Lệ Thuỷ (Quảng Bình) – Bài 3: Xã Mỹ Thuỷ có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu 

Moitruong.net.vn

– Đi sâu vào tìm hiểu thì được biết, việc UBND xã Mỹ Thủy chỉ định thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến để thực hiện triển khai dự án đang vi phạm Luật Đấu thầu.

Sau loạt bài phản ánh của Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn về những sai phạm trong Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất vùng Bồn Đạo, xã Mỹ Thuỷ do UBND xã Mỹ Thuỷ làm Chủ đầu tư, UBND huyện Lệ Thủy đã vào cuộc xử lý.

Mặc dù chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt thi công dự án nhưng Công ty xây dựng Minh Tiến vẫn vô tư san lấp mặt bằng

Cụ thể: Ngày 17/5/2019 Ông Phan Hồng Đăng – Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thuỷ đã ra Văn bản số 1053/UBND-KTHT về việc ngừng thi công công trình Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất vùng Bồn Đạo, xã Mỹ Thuỷ. Trong văn bản nêu rõ : “Dự án xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất vùng Bồn Đạo, xã Mỹ Thuỷ do xã UBND Mỹ Thuỷ làm Chủ đầu tư. Hiện nay, phòng Kinh tế và Hạ tầng đang nhận hồ sơ trình thẩm định thiết kế bản vẻ thi công và Dự toán xây dựng công trình của Chủ đầu tư. Theo quy định của Luật Xây dựng thì Dự án chỉ được thi công sau khi được thẩm định, phê duyệt, lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng theo quy định. Tuy nhiên, Chủ đầu tư đã cho thi công công trình khi chưa có Quyết định phê duyệt là sai quy định. Yêu cầu UBND xã Mỹ Thuỷ chỉ đạo đơn vị thi công ngừng các hoạt động xây dựng tại Dự án và yêu cầu Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến ngừng thi công và hoàn trả mặt bằng công trình theo hiện trạng ban đầu.”

Văn bản chỉ đạo của UBND xã Mỹ Thủy yêu cầu Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến ngừng thi công và hoàn trả mặt bằng công trình theo hiện trạng ban đầu

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Tùng – Chủ tịch UBND xã Mỹ Thuỷ cho biết: “Dự án này triển khai khi Tôi còn làm Phó Bí thư Đảng uỷ xã, mấy lần họp Tôi cũng có nghe qua về Dự án này, nhưng không nắm rõ về tủ tục giấy tờ về Dự án này. Sau khi lên làm Chủ tịch UBND xã Mỹ Thuỷ, thì Tôi nắm rõ đây là Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất vùng Bồn Đạo, xã Mỹ Thuỷ do xã UBND Mỹ Thuỷ làm Chủ đầu tư. Và nhiệm kỳ trước ông Hoàng Công Viên đã Chỉ định thầu cho Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến triển khai Dự án khi chưa có bất kỳ giấy tờ pháp lý nào. Hiện Dự án nói trên chỉ mới có Quyết định giao đất của UBND tỉnh, còn thiết kế bản vẻ thi công và Dự toán xây dựng công trình đang trình thẩm định ở UBND huyện Lệ Thuỷ.”.

ông Nguyễn Xuân Tùng – Chủ tịch UBND xã Mỹ Thuỷ cho biết: “Việc chỉ định thầu của Lãnh đạo Xã nhiệm kỳ trước đối với Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến là sai theo quy định của Luật Đấu thầu

Cũng theo ông Tùng: Dự án này tổng mức đầu tư đâu đó khoảng 1,2 tỷ, theo như quy định mới thì không được phép Chỉ định thầu, mà không biết vì lý do gì mà Chủ tịch nhiệm kì trước lại chỉ định thầu?.

Trước đó, ông Hoàng Công Viên – Nguyên Chủ tịch xã, Bí thư Đảng uỷ xã Mỹ Thuỷ đã xác nhận với PV : “Đây là Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất vùng Bồn Đạo, xã Mỹ Thuỷ làm Chủ đầu tư và đơn vị được UBND xã Chỉ định thầu thực hiện thi công dự án là Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến, có địa chỉ tại thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, Lệ Thủy. Và vừa rồi UBND tỉnh đã có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất cho UBND xã Mỹ Thủy quản lý”.

Ông Viên cũng cho biết thêm: “Nguyên tắc của Dự án do xã làm Chủ đầu tư phải làm Hồ sơ tư vấn thiết kế xong, rồi trình UBND huyện thẩm định, tiếp đến UBND huyện ra quyết định phê duyệt dự án, sau đó mới tiến hành hợp đồng thi công và triển khai thi công, tiếp theo là đó nghiệm thu hoàn thành. Hiện tại thì Chủ đầu tư mới có Quyết định thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất. Chủ đầu tư chỉ mới đang làm hồ sơ thiết kế thi công và đang chờ thẩm định. Ông Viên cũng thừa nhận: Chủ đầu tư làm như vậy là sai quy định

Với việc ưu ái chỉ định thầu của UBND xã Mỹ Thuỷ dành cho Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến như vậy liệu có đúng Luật Đấu thầu? và trách nhiệm của UBND huyện Lệ Thủy và các cơ quan chức năng trong Dự án sai phạm này như thế nào?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Tâm

Theo Điều 54, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định gói thầu có giá trị trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu theo quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 22 Luật Đấu thầu bao gồm:

– Không quá 500 triệu đồng đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ công; không quá 1 tỷ đồng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp, mua thuốc, vật tư y tế, sản phẩm công;

– Không quá 100 triệu đồng đối với gói thầu thuộc dự toán mua sắm thường xuyên.

Theo đó, các hạn mức nêu trên được áp dụng đối với tất cả các gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu.