Lệ Thuỷ (Quảng Bình) – Bài 2: Khai thác đất lậu, Công ty Minh Tiến bị xử phạt gần 60 triệu đồng

Minh Tâm|20/05/2019 07:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Với việc tự ý khai thác đất để san lấp mặt bằng tại xã Mỹ Thủy, Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến đã bị UBND huyện Lệ Thủy xử phạt gần 60 triệu đồng về hành vi Khai thác khoáng sản trái phép.

Như Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải ở bài viết “Lệ Thủy – Quảng Bình: Xã Mỹ Thủy tiếp tay cho Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến thi công san lấp trái phép”. Bài báo phản ánh Dự án san lấp mặt bằng Quy hoạch cấp quyền sử dụng đất do UBND xã làm Chủ đầu tư và đơn vị được UBND xã chỉ định thầu là Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến có địa chỉ tại thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, Lệ Thủy do ông Đỗ Văn Đạt làm Giám đốc. Đơn vị này đã tự ý khai thác đất trái phép để phục vụ Dự án san lấp.

Mặc dù, giấy phép khai thác mỏ đất đã hết hạn nhưng không hiểu tại sao Công ty xây dựng Minh Tiến vẫn ngang nhiên khai thác hơn 1000m3 đất để chở đi san lấp mặt bằng mà không vấp phải sự ngăn cản của các cấp chính quyền

Trước đó, ông Hoàng Công  Viên – Nguyên Chủ tịch – Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thủy cho biết: Đất dùng để phục vụ Dự án san lấp mặt bằng Quy hoạch cấp quyền sử dụng đất đó là đất được lấy từ mỏ hết hạn của Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến, đến khi phát hiện ra thì xã đã phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường lập biên bản vi phạm hành chính và hiện đang trình xử lý vi phạm.

Ông Hoàng Công Viên – Nguyên Chủ tịch xã, Bí thư Đảng uỷ xã Mỹ Thuỷ cho biết: “Dự án chưa được phê duyệt hồ sơ thiết kế thi công mà Công ty xây dựng Minh Tiến đã cho san lấp mặt bằng là sai”

Nhận thấy hành vi của Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến vi phạm nghiêm trọng trong Luật Khoáng sản.  Với hành vi khai thác trái phép 1.000m3 đất, ông Đặng Đại Tình – Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy đã ra Quyết định số 2105/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với ông Đỗ Văn Đạt – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến với số tiền là 45.000.000 đồng, cùng với đó Công ty này còn bị xử phạt bổ sung số lợi nhuận bất hợp pháp do khai thác đất là 14.000.000đồng. Tổng mức xử phạt đối với Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến là 59.000.000 đồng (Năm mươi chín triệu đồng), buộc dừng hoạt động khai thác trái phép.

Quyết định xử phạt gần 60 triệu đồng đối với Công ty xây dựng Minh Tiến

Với việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến như vậy liệu có ưu ái, việc chỉ định thầu của UBND xã Mỹ Thủy liệu có đúng Luật đấu thầu và trách nhiệm của UBND huyện lệ Thủy và các cơ quan chức năng trong Dự án sai phạm này như thế nào.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Tâm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lệ Thuỷ (Quảng Bình) – Bài 2: Khai thác đất lậu, Công ty Minh Tiến bị xử phạt gần 60 triệu đồng