Lệ Thuỷ, Quảng Bình: Xã Mỹ Thủy “tiếp tay” cho Công ty xây dựng Minh Tiến thi công san lấp trái phép

Minh Tâm|16/05/2019 08:15
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn Dù chưa được phê duyệt thiết kế thi công Dự án, nhưng xã Mỹ Thủy đã cho Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến vào tiến hành san lấp mặt bằng.

Mậc dù chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt thi công dự án nhưng Công ty xây dựng Minh Tiến vẫn vô tư san lấp mặt bằng

Thời gian gần đây, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống nhận được phản ánh của người dân xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình phản ánh về tình trạng Dự án san lấp mặt bằng do UBND xã Mỹ Thủy làm Chủ đầu tư gây ô nhiễm môi trường, Công ty xây dựng Minh Tiến đã tự ý san lấp mặt bằng khi chưa được các cơ quan phê duyệt, sử dụng đất lậu để phục vụ san lấp và chưa bóc phong hóa trước khi thực hiện san lấp.

Cầm đèn chạy trước ô tô

Để xác minh thông tin phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại địa điểm san lấp mà người dân phản ánh. Tại đây, đã hình thành con đường dài cắt ngang qua ruộng lúa. Điều rất dễ nhận thấy đất san lấp được đổ trên mặt ruộng lúa không tuân thủ các quy định thi công đó là phải bóc lớp phong hóa và làm cốt nền thì mới được đổ đất san lấp làm đường. Đất san lấp chất thành đống cao quá đầu người chứng tỏ lượng đất san lấp tập kết tại đây khá lớn.

Quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình Về việc chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất cho UBND xã Mỹ Thủy quản lý để đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Mỹ Thủy mới ký ngày 08/4/2019, nhưng UBND xã Mỹ Thủy đã cho Công ty xây dựng Minh Tiến vào thi công san lấp mặt bằng từ trước đó

Theo tìm hiểu của PV, dự án tại nói trên vừa được UBND tỉnh ra Quyết định số 1241/QĐ-UBND ngày 08/04/2019 Về việc chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất cho UBND xã Mỹ Thủy quản lý để đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Mỹ Thủy, Lệ Thủy. Hiện dự án đang được phê duyệt thiết kế thi công nhưng UBND xã Mỹ Thuỷ đã cho Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến vào san lấp mặt bằng, làm hệ thống thoát nước.

Chưa được phê duyệt thi công nhưng không hiểu vì sao Công ty xây dựng Minh Tiến đã vô tư chở đất từ nơi khác về san lấp mặt bằng?

Ông Hoàng Văn X, người dân sống gần khu vực dự án cho biết: “Đây là dự án phân lô của xã, do ông Đạt – Giám đốc Công ty xây dựng Minh Tiến thực hiện thi công lâu rồi. Trước đây xe cộ chạy chở đất san lấp chạy tấp nập, gây bụi bặm và mất an toàn giao thông trong địa phương, có thời gian họ không làm nữa do bên UBND huyện phát hiện sử dụng đất lậu để san lấp.”.

Cả một khu vực rộng lớn được đổ đất san lấp mặt bằng trái phép, khi chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt

Trao đổi với PV, ông Hoàng Công Viên – Nguyên Chủ tịch xã, Bí thư Đảng uỷ xã Mỹ Thuỷ cho biết: “Đây là Dự án san lấp mặt bằng Quy hoạch cấp quyền sử dụng đất do UBND xã làm Chủ đầu tư và đơn vị được UBND xã chỉ định thầu thực hiện thi công dự án là Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến, có địa chỉ tại thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, Lệ Thủy. Đây là Quy hoạch cấp quyền sử dụng đất của xã năm 2018 mãi đến 2019  mới có quyết định thu hồi đất. Và vừa rồi UBND tỉnh đã có quyết định  chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất cho UBND xã Mỹ Thủy.”.

Ông Hoàng Công Viên – Nguyên Chủ tịch xã, Bí thư Đảng uỷ xã Mỹ Thuỷ cho biết: “Dự án chưa được phê duyệt hồ sơ thiết kế thi công mà Công ty xây dựng Minh Tiến đã cho san lấp mặt bằng là sai”

Cũng theo ông Viên: “Nguyên tắc của Dự án là Chủ đầu tư phải làm Hồ sơ tư vấn thiết kế xong, rồi  trình UBND huyện thẩm định, tiếp đến UBND huyện ra quyết định phê duyệt dự án, sau đó mới tiến hành hợp đồng thi công và triển khai thi công, tiếp theo là đó nghiệm thu hoàn thành. Hiện tại, thì Chủ đầu tư mới có quyết định thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất. Chủ đầu tư chỉ mới đang làm hồ sơ thiết kế thi công và đang chờ thẩm định. Chủ đầu tư làm như vậy là sai!”  – Ông Viên cho biết thêm.

Sử dụng đất lậu để san lấp

Theo tìm hiểu của PV, đất được sử dụng để san lấp mặt bằng mà Công ty xây dựng Minh Tiến dùng để san lấp dự án được lấy trên địa bàn xã Mỹ Thủy.

Theo ông Hoàng Công Viên, trên địa bàn xã hiện nay không có mỏ nào được cấp phép cũng như không cấp cải tạo cho bất kỳ đơn vị nào. Trước 2016 thì có cấp mỏ cho ông Đạt – Công ty xây dựng Minh Tiến nhưng đến năm 2017 thì hết hạn, đơn vị có xin cấp gia hạn nhưng không được. Hiện tại trên địa bàn không có mỏ nào hết.

Mặc dù không được cấp phép mỏ đất nhưng Công ty xây dựng Minh Tiến vẫn vô tư đào đất trái phép để chở đi san lấp dự án tại xã Mỹ Thủy

Cũng theo ông Viên, đất để san lấp mặt bằng đó là đất được lấy từ mỏ hết hạn của Công ty xây dựng Minh Tiến, đến khi phát hiện ra thì xã đã phối hợp với phòng Tài nguyên môi trường lập biên bản vi phạm hành chính và hiện đang trình xử lý vi phạm và điệp khúc “Họ làm như vậy là sai” của ông Viên lại tiếp tục tái diễn.

Trao đổi với PV, ông Phan Hồng Đăng – Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thuỷ cho biết: “Dự án trên do UBND xã Mỹ Thuỷ làm Chủ đầu tư, dự án thực hiện sai nguyên tắc thì Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm, còn về phía UBND huyện sẻ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.”.

Với việc coi thường pháp luật của Công ty Xây dựng Minh Tiến, được chính quyền xã Mỹ Thủy ưu ái tiếp tay. Vậy trách nhiệm của UBND huyện lệ Thủy và các cơ quan chức năng có vào cuộc xử lý.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Tâm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lệ Thuỷ, Quảng Bình: Xã Mỹ Thủy “tiếp tay” cho Công ty xây dựng Minh Tiến thi công san lấp trái phép