Lên phương án sơ tán người dân ở khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao

Moitruong.net.vn

– Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 15 – 20/8, ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ sẽ có mưa to, có nơi mưa rất to… Ban chỉ đạo TƯ về PCTT đề nghị các tỉnh miền núi trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có phương án di dời người dân khỏi khu vực nguy cơ sạt lở cao.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 15 – 20/8, ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ sẽ có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng từ 100 – 300mm/đợt; khu vực Đông Bắc mưa 200 – 400mm/đợt. Riêng tỉnh Quảng Ninh có mưa to đến đặc biệt to, với tổng lượng 350 – 500mm/đợt, cục bộ có nơi trên 600mm/đợt.

Mưa lớn những ngày tới tiềm ẩn nguy cơ gây ra sạt lở đất tại khu vực miền núi phía Bắc. Ảnh minh hoạ

Trọng tâm mưa sẽ kéo dài từ đêm 16/8 đến đêm 18/8, dẫn đến nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Bên cạnh đó là khả năng xảy ra ngập úng cục bộ tại những vùng trũng thấp, khu đô thị.

Để chủ động ứng phó với nguy cơ mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công văn gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ (bao gồm cả Hà Nội) đề nghị theo dõi chặt chẽ tình hình mưa. Thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân các địa phương biết, chủ động các biện pháp phòng chống.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do do thiên tai gây ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về PCTT đề nghị Ban Chỉ huy các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở an toàn, bố trí lực lượng, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân, đặc biệt là việc sơ tán di dời dân cư ở các khu vực có nguy cơ cao.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương cũng phải chỉ đạo đơn vị chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc, sét kèm theo mưa đá để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Minh Anh