Liên Hiệp Quốc cảnh báo: Rác thải nhựa sẽ nhiều hơn cả cá biển!

– Liên Hợp Quốc mới đây đã đưa ra cảnh báo đến năm 2050, nhiều khả năng rác thải nhựa trên các đại dương sẽ nhiều hơn số lượng cá.

>>> Long An – Bài 1: Kinh hoàng những con đường trong Cụm Công nghiệp Hoàng Gia

>>> Trung Quốc: Xử lý nghiêm với trường hợp vi phạm tội danh môi trường

Ảnh minh họa.

Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia thực hiện biện pháp hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa sử dụng một lần trước thách thức lớn về ô nhiễm rác thải nhựa trên đại dương mà toàn cầu đang phải đối mặt.

Theo tờ globaltimes, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Maria Fernanda Espinosa mới đây đã phát động một chiến dịch toàn cầu chống ô nhiễm nhựa. Phát biểu trước báo giới tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, bà Espinosa đã nhấn mạnh đến vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa trong đại dương thời gian qua. Hiện nay, các hạt nhựa vi mô đã được tìm thấy trong muối ăn, nước ngọt và thậm chí là cơ thể người.

Theo Chương trình Môi trường LHQ (UNEP), mỗi năm có hơn 8 triệu tấn chất nhựa bị thải ra đại dương, tương đương với mỗi phút có một chiếc xe tải chở rác thải nhựa đổ ra biển, gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển lên tới khoảng 8 tỷ USD. Bà Espinosa cho biết ước tính đến năm 2050, nhựa trong đại dương sẽ nhiều hơn cả cá.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ kêu gọi các nước trên thế giới cần có hành động để chấm dứt vấn nạn ô nhiễm chất thải nhựa trong đại dương. Chiến dịch chống ô nhiễm chất thải nhựa do bà phát động sẽ bao gồm hai nội dung: vận động toàn cầu và triển khai các sáng kiến nội bộ để giảm sử dụng chất nhựa trong hệ thống LHQ.

Bà Espinosa nhấn mạnh chiến dịch chống ô nhiễm chất thải nhựa sẽ là nội dung ưu tiên trong năm của Văn phòng Liên Hợp Quốc. Đại diện thường trực của Na Uy tại Liên Hợp Quốc Mari Skare cho biết việc sử dụng nhựa dùng một lần đặt ra mối đe dọa đối với đại dương và sức khỏe con người. “Cá ăn nhựa và con người ăn cá, vì vậy chúng ta có một vấn đề.”

Chiến dịch chống ô nhiễm chất thải nhựa sẽ bao gồm hai nội dung là triển khai các biện pháp giảm việc sử dụng chất nhựa trong hệ thống Liên Hợp Quốc và vận động toàn cầu, hợp tác quốc gia thành viên để hành động.

Bích Thuần (t/h)