Loay hoay tìm nguyên nhân đất sụt, nhà nứt toác ở Nghệ An

Tùng Lâm|19/08/2022 16:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) vừa có báo cáo đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An và các sở, ngành liên quan về các giải pháp xử lý tình trạng sụt lún tại xã Châu Hồng.

Ông Trần Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Qùy Hợp cho biết, sau buổi làm việc với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ và nghe báo cáo nguyên nhân gây sụt lún tại xã Châu Hồng hôm 15/8, huyện Qùy Hợp vẫn chưa chấp thuận nguyên nhân đơn vị này đưa ra.

Theo đó, các nguyên nhân mà Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ kết luận chưa có tính thuyết phục, chưa đảm bảo tính khách quan theo thực tế tại địa bàn xã Châu Hồng. Nguyên nhân chủ quan về tụt mạch nước ngầm, gây sụt lún, khô cạn giếng nước một cách cụ thể vẫn chưa xác định mà chỉ nêu chung chung, chưa đáp ứng được như kỳ vọng huyện cũng như của người dân.

190822_khaithackhoangsan.jpg
Hoạt động khoáng sản diễn ra rầm rộ suốt nhiều năm qua là một trong những mối lo tiềm tảng trên địa bàn xã Châu Hồng.

Tại kết luận lần 2, Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ xác định được thêm 2 nguyên nhân, rút ra từ kết quả đo địa vật lý và các nguyên nhân khác do tác động nhân sinh.

Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ đề xuất tiến hành khảo sát giai đoạn 2 bằng việc đưa ra đề cương chi tiết, lấy ý kiến chuyên gia đầu ngành về tình trạng sụt lún, khoan các giếng sâu 50-60 m để xác định dòng chảy cổ và tác động của các mỏ khai thác khoáng sản song địa phương chưa thống nhất về phương án lựa chọn.

Nghe báo cáo về khảo sát, kiểm tra hiện tượng sụt lún của Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ, người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp) cho biết, hai lần khảo sát, báo cáo không có gì thay đổi và chưa đưa ra được nguyên nhân cụ thể việc sụt lún, tụt nước ngầm.

Theo người dân địa phương, các hố sụt lún trên địa bàn đều cách công ty khai thác khoáng sản 100-200m, hố sụt rộng dần, các giếng nước trong khu vực cũng mất nước nhưng khi các mỏ dừng khai thác thì giếng có nước trở lại, việc sụt lún cũng không còn xuất hiện. Về khoa học chưa thể chứng minh nguyên nhân hiện tượng này song người dân đều đặt ra nghi vấn và cho rằng hoạt động khai thác khoáng sản đã trực tiếp gây ra tình trạng sụt lún, cạn giếng nước.

Hai năm qua, khu vực các xã Châu Hồng, Châu Tiến, Liên Hợp…(huyện Qùy Hợp) liên tiếp xuất hiện hố sụt lún, giếng cạn khô nước, nhà cửa sụt lún. Trong đó, tại xã Châu Hồng có đến 299 giếng nước bị cạn trơ đáy, 191/900 nhà dân bị nứt nẻ, hàng chục hố tử thần.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Nguyễn Đức Trung sau đó cùng sở ngành kiểm tra thực tế và yêu cầu UBND huyện Qùy Hợp phối hợp Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ sớm tìm ra nguyên nhân, đảm bảo an toàn đời sống người dân.

Các doanh nghiệp khai thác khoáng sản bằng phương pháp hút nước ngầm cũng được yêu cầu tạm dừng hoạt động để phục vụ quá trình khảo sát, tìm nguyên nhân.

Hơn 2 tháng khảo sát, đầu tháng 8 vừa qua, Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ, đã đưa ra 6 nguyên nhân dẫn tới hiện tượng sụt lún, giếng cạn nước là do địa hình địa mạo tại các xã này khá phức tạp dẫn đến chế độ thủy văn nước mặt và nước ngầm bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, cấu trúc địa chất có nhiều hang động cát tơ, nhiều hang đá trầm tích bở rời hệ Đệ tứ, tạo nên lớp chứa nước không áp lực. Cùng với đó điều kiện thời tiết biến đổi bất thường đã tác động mạnh mẽ của tầng chứa nước áp lực trong đới karst đã phá vỡ lớp sét cách nước nên dẫn đến sụt lún đất, nứt nẻ nhà cửa.

Tuy nhiên, UBND huyện Qùy Hợp cho rằng các nguyên nhân chưa cụ thể, chưa làm rõ được yêu cầu của địa phương và người dân.

Bài liên quan
  • Nghệ An: Hỗ trợ hộ nghèo xây nhà chống lũ
    Theo thống kê của Sở Xây dựng Nghệ An hiện có có trên 600 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng, chống thiên tai, lụt bão theo Quyết định 716 và Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ. Từ khi có nhà chống lũ, bà con vơi bớt nỗi lo màn trời, chiếu đất, yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Loay hoay tìm nguyên nhân đất sụt, nhà nứt toác ở Nghệ An