Long An – Bài 3: Xử phạt Công ty Ngọc Tân Kiên hơn 40 triệu đồng vì hành vi xả khí thải vượt quy chuẩn, liệu có quá nhẹ?

– Sau loạt bài Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải về Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Ngọc Tân Kiên có địa chỉ tại Lô G 05-4 và MB 4-1, KCN Đức Hòa 1 – Hạnh Phúc, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An chuyên hoạt động xử lý chất thải nguy hại, nhưng lại bị các doanh nghiệp và người lao động liền kề “tố cáo” trong quá trình xử lý chất thải nguy hại đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng tác động trực tiếp đến sức khỏe người lao động và tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị doanh nghiệp trong KCN Đức Hòa 1 Hạnh Phúc.

>> Long An: Công ty xử lý chất thải nguy hại Ngọc Tân Kiên “tra tấn” người lao động bằng khí thải ô nhiễm
>> Long An – Bài 2: Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên tiếp tục xả thải tra tấn người lao động và doanh nghiệp liền kề
>>> UBND tỉnh Long An chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí

VIDEO CLIP: Công ty xử lý Môi trường Ngọc Tân Kiên xả khói thải đen sì “tra tấn” người dân

 Sở TN&MT Long An có dấu hiệu chống lệnh cấp trên

Liên quan đến hành vi “hủy hoại” môi trường của công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Ngọc Tân Kiên (Công ty Ngọc Tân Kiên) ngày 28/2/2019, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có công văn số 11/CV-MTCS gửi UBND tỉnh Long An về việc làm việc với UBND tỉnh Long An về công ty Ngọc Tân Kiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Công ty Ngọc Tân Kiên bị người lao động và Doanh nghiệp liền kề tố cáo trong quá trình đốt rác thải đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe và năng suất công việc của người lao động

Trên cơ sở công văn của tòa soạn Moitruong.net.vn, ngày 13/3/2019 ông Trần Văn  Cần – Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã kí ban hành văn bản số 995/UBND-KTTC về việc cung cấp thông tin, trả lời Tạp chí Điện tử Môi trường và Cuộc sống.

Trong công văn, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Ban quản lý Khu kinh tế, UBND Đức Hòa và các đơn vị liên quan kiểm tra kết quả giải quyết, rà soát lại từng nội dung đã báo cáo và tổng hợp đầy đủ thông tin, cung cấp hồ sơ, tài liệu theo đề nghị của cơ quan báo chí theo quy định.

UBND tỉnh ủy quyền cho Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp và trả lời cho Tạp chí Điện tử Môi trường và Cuộc sống, chậm nhất đến ngày 19/3/2019 báo cáo UBND tỉnh kết quả.

Công văn của UBND tỉnh Long An chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí

Chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch tỉnh Long An là vậy, nhưng Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Long An dường như đang vô cảm và chống lệnh chỉ đạo của cấp trên nên không chủ động liên hệ với tòa soạn để thống nhất thời gian làm việc.

Chờ mãi không thấy phía Sở TN&MT Long An phản hồi lịch làm việc, ngày 17/4/2019 phóng viên phải liên hệ với ông Phan Nhân Duy – Giám đốc Sở TN&MT,  biết rõ là vi phạm lệnh chỉ đạo của cấp trên. Ngay buổi chiều cùng ngày, Sở TN&MT đã khẩn trương gửi giấy mời tới tòa soạn và thống nhất thời gian và địa điểm cụ thể để làm việc và cung cấp thông tin, trả lời Tạp chí Điện tử Môi trường và Cuộc sống vào hồi 14h, thứ 2, ngày 22/4/2019.

Ông Nguyễn Tân Thuấn – Phó Giám đốc Sở TN&MT Long An xin nhận trách nhiệm khi không kịp thời làm việc và cung cấp thông tin cho Tòa soạn Moitruong.net.vn

Tại buổi làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Tân Thuấn – Phó Giám đốc Sở TN&MT đã phải thừa nhận: “Việc chậm trễ làm việc và cung cấp thông tin cho Qúy báo, sở xin nhận khuyết điểm với UBND tỉnh và tòa soạn, vì vừa qua do công việc của Sở nhiều kết hợp anh em báo cáo chưa kịp thời nên mới dẫn đến chậm trễ như vậy. Qua đây cũng là bài học cho chúng tôi, đê lần sau làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời hơn để tòa soạn thông tin tới người dân”.

Xử phạt 40 triệu đồng liệu có quá nhẹ?

Trước đó, ngày 08/12/2018, sau khi Moitruong.net.vn thông tin việc công ty Ngọc Tân Kiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ngày 14/12/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần đã ký văn bản số: 6004/UBND-VHXH “về việc kiểm tra làm rõ thông tin báo chí phản ánh về hoạt động gây ô nhiễm môi trường của Công ty Ngọc Tân Kiên, Đức Hòa”. Trên cơ sở căn cứ Biên bản vi phạm hành chính số 08/BB-VPHC do Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường lập ngày 25/01/2019.

Trong ngày, ông Võ Văn Cẩm – Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Long An đã kí ban hành Quyết định số: 09/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Ngọc Tân Kiên do bà Hồ Thị Kim Hà làm Giám đốc đã thực hiện hành vi vi phạm: thải bụi, khí thải có chứa các thông số bụi tổng vượt 1,45 lần so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải công nghiệp QCVN 30:2012/BTNMT, cột B, lưu lượng khí thải là 6.369m3/giờ. Quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 15 của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Căn cứ vào vi phạm trên, Thanh tra Sở đã ra Quyết định xử phạt 40.000.000đồng (Bốn mươi triệu đồng).

Quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với hành vi vi phạm Luật bảo vệ môi trường đối với Công ty Ngọc Tân Kiên

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc công ty Ngọc Tân Kiên phải thực hiện cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý khí thải của lò đốt chất thải nguy hại công suất 1.500 kg/giờ trong vòng 30 ngày, kể từ khi nhận Quyết định xử phạt. Ngoài ra, buộc công ty Ngọc Tân Kiên chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật với số tiền 2.600.000 đồng (hai triệu sáu tram ngàn đồng). Tổng số tiền công ty phải nộp phạt vào ngân sách nhà nước tổng 42.600.000 đồng (Bốn mươi hai triệu sáu trăm ngàn đồng).

Theo ông Nguyễn Tân Thuấn – Phó giám đốc sở TN&MT cho biết: “Ngay sau khi báo Moitruong.net.vn phản ánh, ngày 12/12/2018 Sở TN&MT đã ban hành Quyết định số 2150/QĐ-STNMT về việc kiểm tra việc chấp hành luật bảo vệ môi trường đối với công ty Ngọc Tân Kiên tại nhà máy xử lý chất thải và tiêu hủy chất thải nguy hại, qua kiểm tra và lấy mẫu và phân tích, Thanh tra sở đã ban hành quyết định xử phạt gồm chi phí trưng cầu giám định với tổng số tiền 42.600.000 đồng. Ngoài ra theo chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh và kế hoạch của Sở, công ty Ngọc Tân Kiên sẽ nằm trong diện giám sát đặc biệt. Nếu trong thời gian chạy thử nghiệm mà vẫn xả khói gây ô nhiễm, doanh nghiệp và người lao động kêu, chúng tôi sẽ kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường rút giấy phép hoạt động”

Ông Võ Văn Cẩm – Chánh Thanh tra Sở TN&MT Long An cho biết: “Xử phạt Công ty Ngọc Tân Kiên hơn 40 triệu đồng là hình phạt rất thích đáng và Công ty này đang được Lãnh đạo sở đưa vào danh sách theo dõi đặc biệt”

Ông Võ Văn Cẩm – Chánh Thanh tra Sở cho biết: “Đối với bất kì đơn vị nào cũng vậy, khi tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh phải thực hiện đúng theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, dù đơn vị chuyên về xử lý môi trường nhưng hoạt động gây ô nhiễm vẫn phải xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với công ty Ngọc Tân Kiên chúng tôi sẽ giám sát nghiêm ngặt hơn. Vừa qua, xử phạt công ty Ngọc Tân Kiên 40 triệu là hình phạt thích đáng đối với đơn vị, đặt biệt trong công tác bảo vệ môi trường.

Kết luận “rất đẹp” của Tổng Cục Môi trường đối với Công ty Ngọc Tân kiên, mặc dù, Công ty này đang bị người lao động và doanh nghiệp liền kề “tố cáo” hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Một điều khiến dư luận cũng hết sức quan tâm, đó là Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Ngọc Tân Kiên hoạt động nhiều năm gây ô nhiễm môi trường, bị người dân tố cáo nhưng trong các lần kiểm tra, quan trắc của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì tất cả các thông số đều “rất đẹp”…?. Cụ thể, trong năm 2016 và 2018 (thời điểm này các doanh nghiệp và người lao động liền kề đã “tố cáo” Công ty Ngọc Tân Kiên hoạt động xả khí thải gây ô nhiễm môi trường) Đoàn thanh tra của Tổng Cục Môi trường đã đến Công ty thanh tra về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong kết luận thanh tra số 121/KLTTr-TCMT ngày 26/01/2016 ngày 26/01/2016 và 187/KL-TCMT ngày 19/01/2018 khẳng định Công ty Ngọc Tân Kiên thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Đặc biệt, chỉ số khí thải cũng rất đẹp…?

Dự luận có quyền đặt dấu hỏi, phải chăng Công ty Ngọc Tân Kiên và Đoàn Thanh tra Tổng Cục Môi trường có bắt tay nhau để cho ra chỉ số “rất đẹp” như trong báo cáo. Câu hỏi đặt ra là, nếu tất cả các thông số rất đẹp như vậy thì làm sao các doanh nghiệp và người lao động liền kề trong KCN Đức Hòa  – Hạnh Phúc lại liên tục phản ánh, tố cáo hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp họ đối với Công ty Ngọc Tân Kiên?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Phong  – Đào Dũng