Long An: Khẩn trương nâng công suất Nhà máy nước để giải quyết vấn đề thiếu nước

Thanh Thanh|07/07/2024 16:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trên địa bàn tỉnh Long An, nhu cầu dùng nước của người dân tăng cao trong mùa nắng đã dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt rất trầm trọng.

Trong mùa khô năm 2023 - 2024, tại một số xã ở các địa phương huyện Tân Trụ, nhất là ở 2 huyện vùng hạ Cần Đước, Cần Giuộc, tỉnh Long An đã bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Mặc dù nhà máy nước Nhị Thành đã hoạt động hết công suất nhưng vẫn không đủ nguồn nước để cung cấp cho các trạm tăng áp để cung cấp đến các xã vùng hạ (ước tính lượng nước về các xã vùng hạ khoảng 10.000m3/ngày, đêm, thấp hơn nhiều so với nhu cầu). Bên cạnh đó, do nhu cầu nước của người dân tăng cao trong mùa nắng nên tình trạng thiếu nước sinh hoạt rất trầm trọng. Theo thống kê, có hơn 10.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt (huyện Cần Đước 2.000 hộ dân; Cần Giuộc 6.150 hộ dân; Tân Trụ 1.880 hộ dân).

Từ đó, bước sang mùa khô năm 2024 - 2025, để hạn chế tình trạng thiếu nước trong thời gian tới, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các sở, ngành tập trung đôn đốc Công ty Biwase – Long An khẩn trương triển khai hoàn thành việc nâng công suất Nhà máy xử lý nước Nhị Thành từ 60.000 m3/ngày, đêm lên 120.000m3/ngày, đêm để cung cấp đủ nước nguồn cho các trạm tăng áp trên địa bàn huyện Cần Đước.

long-an.jpg
Long An khẩn trương nâng công suất Nhà máy nước để giải quyết vấn đề thiếu nước

Hiện nay, việc xây dựng các trạm tăng áp tại các xã: Tân Ân, Tân Chánh, Phước Tuy do UBND huyện Cần Đước đầu tư và đã hoàn thành, nghiệm thu đưa và sử dụng từ tháng 4/2024 để lấy nước nguồn từ Công ty Biwase - Long An cấp vào bể chứa của các Trạm tăng áp nhằm bảo đảm tăng áp cấp nước cho người dân trong khu vực. Để các trạm tăng áp này hoạt động cần phải có đủ nguồn nước để cung cấp cho các trạm.

Ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cũng cho biết, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 6063/QĐUBND, ngày 20/6/2024 về việc ban hành Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp do thiên tai xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, lệnh xây dựng công trình khẩn cấp đối với dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến ống truyền tải nước thô từ Km0+145 đến Km2+300 trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông Đường tỉnh 818 thuộc xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa (đoạn từ Nhà máy nước Nhị Thành đến cầu vượt số 3) để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện. Đây là một trong các giải pháp quan trọng để khắc phục cơ bản tình trạng thiếu nước đang cấp bách hiện nay.

Ngoài ra, tỉnh cũng tiếp tục kiến nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí để thực hiện đầu tư các công trình phòng, chống hạn, xâm nhập mặn. Trong đó có 8 danh mục về Kéo dài đường ống cấp nước sạch; mua thiết bị trữ nước cho người dân.

Đồng thời, tập trung chỉ đạo tăng cường công tác dự báo về tình hình Khí tượng Thủy văn, để kịp thời có chỉ đạo thực hiện các giải pháp ứng phó với nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2024 - 2025.

Tỉnh cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ động xây dựng các phương án để ứng phó hạn, mặn, không để bị động dẫn đến người dân bị thiếu nước sinh hoạt. 

Sở Xây dựng rà soát lại phân vùng cấp nước trên địa bàn tỉnh để tham mưu cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung đảm bảo cung cấp nước cho người dân trong giai đoạn bình thường, đặc biệt là trong mùa hạn, mặn và thiếu nước trong những năm tiếp theo. Đôn đốc các công ty cấp nước theo phân vùng đã được phê duyệt đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn chỉnh các tuyến ống đảm bảo cấp đủ nước cho người dân.

Bên cạnh đó, tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở cấp nước sạch sinh hoạt rà soát, nâng cấp các thiết bị, tuyến ống, hoạt động hết công suất nhà máy để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước trong mùa hạn, mặn. Thực hiện điều tiết nguồn nước, đảm bảo có đủ nguồn nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Long An: Khẩn trương nâng công suất Nhà máy nước để giải quyết vấn đề thiếu nước