Lũ chính vụ ở Đồng bằng Sông Cửu Long năm nay tiếp tục thấp

Khôi Nguyên|03/08/2021 07:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Với các số liệu mới đây cho thấy, năm nay lại là một năm nữa Đồng bằng Sông Cửu Long không có lũ đầu vụ, lũ chính vụ tiếp tục thấp.

Theo quy luật, từ cuối tháng 7, đầu tháng 8, lũ đầu mùa sẽ về với Đồng bằng sông Cửu Long mang theo tôm cá và phù sa. Mùa lũ nơi đây vẫn gọi là mùa nước nổi. Thế nhưng những năm trở lại đây, con nước đã không còn dâng cao đủ để làm nên một mùa nước nổi như xưa nữa. Lũ thấp, mất lũ đang ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân vùng đất chín rồng. Dự báo trong tương lai như thế nào? Người dân phải làm gì để thích nghi với sự thay đổi ngày càng nhanh của dòng nước lũ?

Số liệu đo đạc tại hai trạm đầu nguồn Tân Châu trên sông Tiền và Châu Đốc trên sông Hậu hôm 30/7 cho thấy, mực nước đang thấp hơn nhiều so với trung bình nhiều năm. Rõ nhất là trạm Tân Châu trên sông Tiền, kém tới hơn nửa mét. Với xu hướng những ngày tháng 8 tới, con nước sẽ còn tiếp tục rút đi khi triều cường xuống, năm nay, lại thêm một năm nữa, Đồng Bằng Sông Cửu Long không có lũ đầu vụ.

Không chỉ mất lũ đầu mùa tháng 8, mà đỉnh lũ chính vụ cuối tháng 9, tháng 10 ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng ngày càng thấp. Dự báo năm nay tiếp tục là một năm lũ nhỏ.

Búng Bình Thiên, huyện An Phú (An Giang) không còn cảnh tấp nập người đánh bắt thủy sản vào mùa lũ

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nửa cuối tháng 7 đến tháng 11, tổng lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mekong về đến Đồng bằng sông Cửu Long thiếu hụt từ 10-20% so với trung bình nhiều năm. Thiếu nước, dẫn đến lũ năm nay về muộn. Khả năng đỉnh lũ ở đầu nguồn sông Cửu Long xuất hiện vào nửa đầu tháng 10, dao động ở mức báo động 1 đến báo động 2, tức là lũ nhỏ.

Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam lưu ý, các địa phương ĐBSCL cần theo dõi những biến động bất thường của thời tiết. Cụ thể, cần quan tâm 2 thời điểm về tình trạng lũ nội đồng là “lũ đầu vụ và lũ chính vụ”. Lũ đầu vụ sẽ ảnh hưởng đến việc thu hoạch vụ lúa hè thu trong năm, ảnh hưởng hệ thống bờ bao lửng; còn lũ chính vụ tác động đến các đê bao, bờ bao bảo vệ các khu vực dân cư, lúa thu đông, rau màu, cây công nghiệp và cây ăn trái…

Khôi Nguyên

Bài liên quan
  • Đồng Tháp: Sạt lở bờ sông Tiền ở 12 xã
    Moitruong.net.vn – Từ đầu năm 2019 đến nay, bờ sông Tiền thuộc địa phận tỉnh Đồng Tháp xảy ra sạt lở tại 12 xã, phường, thị trấn của 7 huyện, thị xã, thành phố.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lũ chính vụ ở Đồng bằng Sông Cửu Long năm nay tiếp tục thấp