Lũ lên lịch sử, Quảng Ngãi nhận công điện chủ động ứng phó với lũ

(Moitruong.net.vn) – Ngày 07/11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT – Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN đã có công điện số 87/CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi về việc chỉ đạo ứng phó với lũ lên lại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Nước lũ dâng cao gần đến đê bao bảo vệ Tp. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi)

Công điện nêu rõ, trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng có mưa rất to kéo dài, gây lũ lớn trên các sông trên địa bàn; mực nước các sông đang ở mức cao (trên BĐ3), các hồ chứa đã đầy nước. Trong ngày 06/11, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rất to, lũ trên các sông ở Quảng Ngãi đang lên lại. Mực nước lúc 01h giờ ngày 07/11, trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) tại Trà Khúc 7,56m, trên BĐ3 1,06m; sông Vệ (Quảng Ngãi) tại Sông Vệ 5,93m, trên BĐ3 1,43m. Dự báo, trong 1-3 giờ tới, lũ trên sông Vệ đạt đỉnh ở mức 6,0m, trên BĐ3 1,5m, xấp xỉ mức lũ lịch sử 2013.

Do đó, để chủ động ứng phó với lũ chồng lũ, tránh tư tưởng chủ quan; Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TWPCTT – Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Một là, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh.

Hai là, kiểm tra, rà soát khu vực trũng thấp, có nguy cơ ngập lụt, khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và các địa bàn thường xuyên bị lũ chia cắt. Chủ động triển khai sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Ba là, tổ chức lực lượng kiểm soát, kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

Bốn là, vận hành các hồ chứa theo quy định đã được phê duyệt, sẵn sàng các phương án, kịch bản sơ tán dân hạ du các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn. Kiểm tra, rà soát phương án ứng phó, bố trí lực lượng trực canh tại các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ đã đầy nước, chủ động nắm bắt và xử lý thông tin kịp thời để đảm bảo an toàn công trình và hạ du khi hồ xả lũ hoặc có sự cố công trình.

Năm là, chủ bị dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống dự phòng lũ dài ngày. Cho học sinh vùng ngập lũ nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Sáu là, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ đạo TWPCTT và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

An Nhiên