Lượng bí ngô khổng lồ bị bỏ đi sau mỗi dịp Halloween

Moitruong.net.vn

– Một lượng bí ngô khổng lồ sau mỗi dịp Halloween bị bỏ đi, sẽ giải phóng metan – một loại khí nhà kính mạnh, tác nhân góp phần gây ra biến đổi khí hậu.

Theo thống kê của Bộ Năng lượng Mỹ, trong hơn 2 tỉ pound (tương đương hơn 900 triệu kilogram) bí ngô trồng tại Mỹ, có đến khoảng 1,3 tỉ pound bị vứt bỏ một cách lãng phí, thay vì giữ lại để ăn hay ủ phân bón. Dường như những chiếc đèn biểu tượng đã biến thành một loại rác thải đặc trưng cho mỗi dịp Halloween về.

Quỹ Hubbub ước tính, sau Halloween, có đến 8 triệu quả bí ngô ở Anh bị vứt vào thùng rác; và lượng bí ngô này đủ để làm bánh cho cả nước.

Số lượng khủng bí ngô bị vứt đi sau dịp Hallowwen

Bên cạnh sự lãng phí về vật chất, Bộ Năng lượng cảnh báo rằng, một khi phân hủy, số bí ngô này sẽ giải phóng metan – một loại khí nhà kính mạnh, tác nhân góp phần gây ra biến đổi khí hậu.

Những quả bí ngô được chạm khắc với khuôn mặt ma quái được thắp sáng bằng những ngọn nến thắp bên trong là biểu tượng của lễ hội Halloween.

Hàng năm, cứ vào đêm ngày 31/10 rạng sáng ngày 1/11 là thời điểm diễn ra lễ hội Halloween. Người ta tin rằng linh hồn của ngư chết sẽ trở về thăm nhà và để lại lời nhắn nhủ trong giấc mơ.

Bởi vậy, vào khoảng thời gian trên, mọi người treo đèn lồng bằng bí ngô trước cửa nhà, khoét hình mặt người với hy vọng những linh hồn, ma quỷ có ánh sáng để tìm ra đường đi và không quấy rầy chủ nhà.

Xét trên toàn cảnh, lượng khí tỏa ra từ củ quả phân hủy chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ trên tổng lượng khí phát thải toàn cầu. Song đây vẫn là trường hợp đáng quan tâm, đặc biệt là khi việc trồng bí ngô cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng mà phần lớn lại không được tiêu thụ.

Mai An (t/h)