Malaysia phát hiện 110 container chứa chất thải độc hại cập cảng bất hợp pháp

Moitruong.net.vn

– Mới đây, Malayssia phát hiện 110 container chứa 1.864 tấn bụi lò thép (EAFD) – phế phẩm của ngành sản xuất thép chứa các kim loại nặng không rõ nguồn gốc đang quá cảnh bất hợp pháp tại cảng Tanjung Pelepas.

Ngày 19/7, hãng tin nhà nước Bernama cho biết nhà chức trách Malaysia vừa phát hiện 110 container chở kim loại nặng độc hại, được khai báo vận chuyển từ Romania đến Indonesia, đã cập cảng Malaysia tháng trước và bị bỏ lại nước này.

Đây là lô hàng chất thải kim loại nặng nguy hại với lượng lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện ở nước này.

Bộ trưởng Nước và Môi trường Malaysia Tuan Ibrahim Tuan Man cho biết 1.864 tấn bụi lò thép (EAFD) – một phế phẩm của ngành sản xuất thép chứa các kim loại nặng như kẽm, chì và cadmium – được phát hiện tại cảng Tanjung Pelepas, thuộc bang miền Nam Johor mà không rõ chủ nhân của lô hàng.

Bụi lò thép, được phân loại là “chất thải độc hại” theo Công ước Basel về kiểm soát vận chuyển qua biên giới các phế thải nguy hiểm và việc tiêu hủy chúng, đã được phù phép để trở thành “kẽm đặc” trong các tờ khai hải quan.

Malaysia phát hiện 110 container chứa bụi lò thép độc hại- Ảnh: BERNAMA

Ông Tuan Ibrahim nhận định vụ phát hiện EAFD “quá cảnh” bất hợp pháp tại Malaysia trên đường đến Indonesia là vụ việc lớn nhất được phát hiện trong lịch sử Malaysia.

Theo ông Tuan Ibrahim – Bộ Môi trường và nướccho biết, cơ quan có trách nhiệm thực thi Công ước Basel của Malaysia, đã không cấp phép cũng như không nhận được thông báo nào từ đơn vị xuất khẩu lô hàng phế thải nói trên được quá cảnh ở Malaysia.

Chính quyền Malaysia đã liên hệ với cơ quan thực thi Công ước Basel tại Romania để bố trí việc trả các container và phối hợp với Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) để điều tra thêm. Đại sứ quán Romania tại Kuala Lumpur chưa phản hồi về thông tin trên.

Trong những năm gần đây, Malaysia đã trở thành điểm đến chính của các container rác thải nhựa trên thế giới, sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu loại rác thải này từ năm 2018.

Ngọc Linh (t/h)