Mạng xã hội Việt Nam có bộ lọc dọn rác, tin tiêu cực giảm dưới 10%

Trang Hạ (t/h)|15/08/2019 12:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông nhận định với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, chậm nhất là 2021, mạng xã hội Việt Nam đạt lượng người dùng tương đương mạng xã hội nước ngoài.

Sáng 15/8, tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông về vấn đề mạng xã hội bây giờ không phải ảo mà là thật, diễn biến rất phức tạp, có tình trạng dùng ngôn từ chống phá, kích động, thông tin sai sự thật. Ngoài ra, còn có đánh bạc, lừa đảo gây hiệu qủa rất nghiêm trọng.

Trả lời những câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết sau một năm nhận nhiệm vụ Bộ trưởng, Bộ Thông tin và truyền thông đã đầu tư, xây dựng vận hành trung tâm giám sát an toàn mạng quốc gia. Trung tâm này có hai chức năng gồm giám sát các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và thông tin trên không gian mạng.

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Võ Hải

“Khả năng xử lý của trung tâm mỗi ngày khoảng 100 triệu tin và phân loại, đánh giá được tỷ lệ tin tiêu cực, tích cực. Trước đây, tỷ lệ tin tiêu cực trên 30% nhưng sau khi điều chỉnh chỉ còn dưới 10%”, Bộ trưởng Hùng cho hay.

Về giải pháp với các mạng xã hội nước ngoài như Facebook, Youtube, Bộ trưởng TTTT thông tin tỷ lệ thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý đã tăng từ 30-60% trước đây lên 70-80%.

Đặt vấn đề xây dựng mạng xã hội Việt Nam, Bộ trưởng TTTT cho rằng nếu Việt Nam không có mạng xã hội của mình thì tất cả những gì chúng ta nói, chúng ta nghĩ, thậm chí chúng ta mua bán đều được lưu trữ ở nước ngoài, hay “nói vui” là “não người Việt Nam ở nước ngoài”.

“Bây giờ những thông tin mà họ thu thập được thì mới dùng để quảng cáo nhưng trong trường hợp đặc biệt dùng sẽ vào việc khác và có thể nguy hiểm đến an ninh”, Bộ trưởng cảnh báo.

Ông cho biết chúng ta đặt mục tiêu xây dựng các mạng xã hội trong nước có số lượng người dùng tương đương với mạng xã hội nước ngoài. Mục đích là để không có bất kỳ nhà mạng nào thu thập được toàn bộ thông tin về người Việt Nam.

Về vấn đề sim rác, ông Hùng cho biết, trong năm qua cơ quan chức năng đã cơ bản cắt bỏ sim không đủ thông tin, tuy nhiên vẫn còn tồn tại một lượng lớn. Từ nay đến tháng 9, Bộ Thông tin Truyền thông tập trung giải quyết sim rác bằng cách buộc các nhà mạng phải mua lại.

“Giải pháp mới cho câu chuyện này là giao trách nhiệm đến từng tổng giám đốc công ty viễn thông, trong đó yêu cầu nếu còn tồn tại sim rác thì không được cấp phép dịch vụ mới”, ông Hùng nói.

Trang Hạ (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mạng xã hội Việt Nam có bộ lọc dọn rác, tin tiêu cực giảm dưới 10%