Mexico: Hơn 10 nghìn ca mắc, 120 người tử vong do sốt xuất huyết

Moitruong.net.vn

– Thứ trưởng Y tế Mexico ngày 5-9 thông báo, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tại quốc gia này từ đầu năm đến nay đã hơn 10 nghìn ca, 120 người đã tử vong.

Cụ thể, trong tám tháng đầu năm, nước này đã ghi nhận 10.211 ca mắc sốt xuất huyết, trong khi cùng kỳ năm ngoái số ca mắc sốt xuất huyết chỉ là 3.196 trường hợp. Khu vực có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết cao nhất trong năm nay tại nước này là bang Veracruz, sau đó là Chiapas, Jalisco và Oaxaca.

Mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng đột biến, song Thứ trưởng Y tế Mexico cho rằng đợt bùng phát này không bất thường và không báo động. Các ca mắc sốt xuất huyết tại Mexico thường tăng cao vào mùa mưa kéo dài từ tháng Sáu tới tháng Chín.

Ông Lopez-Gatell nói: “Sự thật là năm nay, số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao gấp ba lần nhưng đây là hiện tượng đã xảy ra trong vài năm khác”. Và những người tử vong vì sốt xuất huyết, trong nhiều trường hợp không nhận được chăm sóc y tế kịp thời bởi vì họ tới các cơ sở y tế quá muộn.

Chính phủ Mexico đã phát động một chiến dịch phòng, chống bệnh sốt xuất huyết với khẩu hiệu “tẩy sạch, che đậy, phát hiện và vứt bỏ” nhằm hối thúc việc thường xuyên kiểm tra các khu vực muỗi sinh sản như trong các lốp xe đã qua sử dụng hoặc các vật chứa nước mưa,…

Theo thống kê của WHO, gần 40% dân số thế giới, tương đương 3,9 tỷ người, có nguy cơ lây nhiễm sốt xuất huyết. Mỗi năm, khoảng 400 triệu người tại hơn 128 quốc gia đã mắc sốt xuất huyết.
Trước đó vào năm 2014, Mexico đã ghi nhận hơn 32.000 trường hợp nhiễm virus sốt xuất huyết khiến nước này tốn khoảng 187 triệu USD chi phí điều trị.
Tú Anh (T/h)