Miền Bắc có thể đón đợt không khí lạnh đầu tiên

Tô Anh|03/10/2023 09:55
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia khoảng ngày 7-8/10, miền Bắc có thể đón đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay.

Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, khoảng ngày 7-8/10, miền Bắc có thể đón đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay.

Tuy nhiên, nhiều khả năng đây là đợt không khí lạnh yếu và khô nên nền nhiệt ở miền Bắc chỉ giảm nhẹ khoảng 2-3 độ, trời se lạnh về đêm, ban ngày hửng nắng, nhiệt độ cao nhất khu vực đồng bằng từ 30-32 độ, vùng núi dưới 30 độ.

khong-khi-lanh.jpg
Ảnh minh họa

Thủ đô Hà Nội ngày 7/10 có mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ so với những ngày trước, dao động trong ngày từ 25-30 độ. Trong thời điểm giao mùa, mưa dông thường kèm theo nguy cơ lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc.

Cơ quan khí tượng nhận định, mùa đông năm nay, không khí lạnh hoạt động khá muộn. Thông thường vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 đã có một số đợt không khí lạnh yếu khống chế thời tiết các tỉnh miền Bắc, giúp có mưa và hạ nhiệt. Tuy nhiên, năm nay không khí lạnh hoạt động muộn và yếu hơn do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino.

Nhiệt độ trung bình trong tháng 10/2023 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1 độ so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 11-12/2023, phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, TS. Hoàng Phúc Lâm, cho biết mùa Đông năm nay hoạt động khá muộn. Ông chia sẻ hiện các thông tin chưa chính xác, nên không khí lạnh chỉ khoảng 50-60% sẽ đổ bộ vào miền Bắc trong tuần này.

Từ cuối tháng 10-12, không khí lạnh mới có khả năng duy trì liên tục, do đó vẫn có thể xảy ra hình thế kết hợp giữa bão/áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh gây mưa to cho khu vực Trung Bộ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Miền Bắc có thể đón đợt không khí lạnh đầu tiên