Miền Bắc, miền Trung nóng bức; miền Nam mưa dông

Moitruong.net.vn

– Bắc Bộ đầu tuần nóng bức, cuối tuần mưa dông, miền Nam mưa dông về chiều tối trong khi miền Trung nắng nóng… là xu hướng thời tiết tuần này (18 – 25/5).

Bắc Bộ dự báo chỉ còn mưa buổi sáng, đến trưa hết mưa, khắp nơi lại bừng nắng. Thời tiết có chiều hướng nóng lên trong những ngày tới, nóng nhất là thứ Năm (21/5), nhiều nơi trong đó có Thủ đô Hà Nội có nắng nóng, nhiệt lên đến 36 – 38 độ C.

Từ đêm 21/5 đến cuối tuần, mưa dông xuất hiện, có điểm mưa to đến rất to. Cảnh báo mưa sau những ngày nóng rất dễ kèm theo các trận giông lốc, mưa đá, sấm sét dữ dội.

Miền Bắc, miền Trung nóng bức

Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ, gần như chiều tối nào ở khu vực này cũng có mưa dông do gió Tây Nam đưa ẩm đến. Ngoài có điểm mưa vừa, mưa to, trong những cơn mưa đầu mùa vẫn dễ kèm theo dông lốc, gió giật mạnh. Thời gian dông gió mạnh thường từ 15h – 19h, trùng vào giờ tan tầm.

Mưa chủ yếu về chiều tối nên chưa thể giải tỏa ngay được cái nóng vào ban ngày cho Nam Bộ, vì thế, từ 18/5 – 22/5 vẫn có nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 33 – 36 độ C, đến cuối tuần mới dịu dần, nhiệt độ hạ còn 32 – 34 độ C.

Tây Nguyên thời tiết sẽ dễ chịu hơn, nhiệt độ cao nhất cả tuần là 31 – 34 độ C.

Còn tại Trung Bộ, những cơn mưa xảy ra rất ít, thời tiết chủ đạo trong tuần này vẫn là nắng nóng. Nhiều nơi ở khu vực Thanh Hóa đến Phú Yên sẽ đều nằm trong vùng có nhiệt độ cao 35 – 37 độ C, vùng núi có nơi vượt 38 độ C. Trời vừa nóng, vừa khô, độ ẩm thấp 45 – 60%.

Minh Anh (T/h)