Miền Bắc rét đậm, rét hại dịp Tết Dương lịch

Ngọc Anh|26/12/2020 10:01
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Đợt rét rất mạnh, chuyên gia khí tượng nhận định, có thể tương đương đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ trong 10 năm qua.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 27-28/12, khu vực Nam Biển Đông có khả năng xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông kèm gió giật mạnh. Từ đêm 29/12, gió mùa Đông Bắc mạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ. Từ ngày 30/12, Bắc Bộ sẽ đón đợt rét đậm, rét hại thứ 2 của mùa Đông năm nay với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C, vùng núi 5-8 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ C, thậm chí có nơi dưới 0 độ C.

Theo ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia) cho biết, mức độ rét đậm, rét hại diễn ra mạnh nhất vào 29-30/12, khi đó ngoài không khí lạnh này còn có một hình thế gây mưa ở Bắc Bộ. Đó là rãnh gió Tây trên cao di chuyển sang kết hợp không khí lạnh ở tầng thấp, tạo ra đợt mưa trên diện rộng, có nơi mưa vừa đến mưa to. Vừa mưa vừa rét nên nhiệt độ giảm rất sâu trong khoảng thời gian này.

Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung bộ trong 29-30/12 vào khoảng 8-11 độ ở đồng bằng, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao dưới 3 độ. Những khu vực có độ cao trên 1.500m có khả năng dưới 0 độ, với khả năng có mưa nên Ô Quý Hồ, Pha Đin, Sa Pa có mưa tuyết và băng giá.

Đặc biệt, đợt rét này kéo dài đến khoảng 3-4/1/2019 và khả năng băng giá cũng kéo dài, nguy cơ ảnh hưởng đến nông nghiệp, cây trồng vật nuôi, sức khỏe con người rất lớn nhất là các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Miền Bắc rét đậm, rét hại dịp tết Dương lịch

Nhiều khả năng người dân miền Bắc sẽ có những ngày nghỉ Tết Dương Lịch với trời rét đậm, rét hại trên diện rộng. Còn miền Trung theo nhận định trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình cũng có khả năng cao sẽ xảy ra tình trạng rét đậm; còn các tỉnh từ Quảng Trị trở vào sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh.

Khu vực Hà Nội trong đợt nghỉ Tết dương lịch sẽ có mưa và rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất có thể xuống dưới 10 độ vào đêm 29 đến ngày và đêm 30/12. Sau đó tiếp tục rét đậm rét hại nhưng mưa giảm.

Ngọc Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Miền Bắc rét đậm, rét hại dịp Tết Dương lịch