Miền Bắc tăng nhiệt, cao điểm nắng nóng vào ngày nào?

Minh Châu|04/03/2024 11:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Dự báo miền Bắc sẽ nóng ấm đỉnh điểm vào trưa và chiều ngày 5/3, có nơi nắng nóng, chênh lệch nhiệt độ giữa sáng sớm và chiều tăng cao. Đến ngày 5/3, nhiệt độ Hà Nội có thể đạt tới 30 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt rét đậm diện rộng xảy ra ở miền Bắc kéo dài 8 ngày liên tiếp đã kết thúc khi hôm nay, nhiệt độ ở khu vực này dao động từ 14 - 20 độ C. Nhiều khu vực trời bắt đầu hửng nắng.

Số liệu thực tế cho thấy, nhiệt độ trung bình ngày tại Hà Nội từ ngày 24/2 - 2/3 đều ở ngưỡng rét đậm, dưới 15 độ C. Các chuyên gia khí tượng đánh giá, đây là đợt rét đậm kéo dài hiếm gặp trong giai đoạn cuối tháng 2, đầu tháng 3 này, chỉ kém năm 1996 có 2 ngày.

Dự báo miền Bắc sẽ nóng ấm đỉnh điểm vào trưa và chiều ngày 5/3, có nơi nắng nóng, chênh lệch nhiệt độ giữa sáng sớm và chiều tăng cao. Đến ngày 5/3, nhiệt độ Hà Nội có thể đạt tới 30 độ C, khu vực Tây Bắc và miền Tây của các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… có thể xuất hiện nắng nóng. Dự báo, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm ở tỉnh Nghệ An có thể đạt 15-18 độ C. Đến đến nửa sau của tuần tới sẽ lại đón không khí lạnh.

nang-nong.jpg
Ảnh minh họa.

Nguyên nhân nắng nóng trở lại một số nơi ở phía Bắc vì không khí lạnh đang suy yếu dần, nhường chỗ cho một vùng áp thấp nóng ở khu vực Vân Nam (Trung Quốc) phát triển về phía Đông Nam lục địa và khuếch tán xuống miền Bắc nước ta.

Thời tiết các khu vực từ đêm 03 đến ngày 05/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, riêng khu Đông Bắc Bắc Bộ đêm 03/02 và sáng 04/02 có mưa nhỏ rải rác; trưa chiều trời nắng, ngày 05/3 khu Tây Bắc và Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng. Đêm và sáng trời rét.

Khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định có mưa vài nơi, riêng phía Bắc sáng sớm có nơi có sương mù; trưa chiều trời nắng, ngày 05/3 có nơi nắng nóng. Phía Bắc đêm 03/3 và sáng 04/3 trời rét; sau đêm và sáng sớm trời lạnh. Các khu vực khác đêm không mưa; ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Nhận định thời tiết từ đêm 05/3 đến ngày 13/3/2024, cơ quan khí tượng cho biết, Bắc Bộ đêm 05-06/3 có mưa vài nơi, sáng sớm sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, riêng phía Tây Bắc Bộ có nơi nắng nóng. Từ ngày 07-12/03 có mưa, mưa nhỏ rải rác. Đêm và sáng sớm trời rét; từ ngày 08/03 đêm và sáng trời lạnh.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đêm 05-06/3, không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng vùng núi phía Tây có nắng nóng. Từ ngày 07-08/3 và từ ngày 11-13/03, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Phía Bắc đêm trời lạnh. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo cơ quan khí tượng, trong tháng 3, không khí lạnh tiếp tục tác động đến thời tiết nước ta, tập trung nhiều hơn trong giai đoạn nửa đầu tháng. Bên cạnh đó, khu vực phía đông Bắc bộ vẫn có khả năng xảy ra nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Giai đoạn cuối tháng, vùng áp thấp phía tây sẽ có xu hướng mở rộng, có thể gây nắng nóng cho một số nơi ở phía tây Bắc bộ và khu vực vùng núi phía tây của khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên - Huế.

Trong tháng 3, nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở khu vực miền Đông Nam Bộ và cục bộ ở khu vực miền Tây Nam Bộ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Miền Bắc tăng nhiệt, cao điểm nắng nóng vào ngày nào?