Miền Trung khắc phục ngay hậu quả bão số 13

Ngọc Anh|17/11/2020 11:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sau khi cơn bão số 13 quét qua, lực lượng chức năng các địa phương các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình tập trung khắc phục hậu quả bão số 13 để học sinh sớm đi học trở lại.

Ngay sau khi bão số 13 đi qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Phan Ngọc Thọ cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại do bão gây ra tại một số địa bàn xung yếu tuyến ven biển.

Do chủ động với phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống bão nên mức độ thiệt hại của bão số 13 trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp huy động tối đa lực lượng, nhất là lực lượng vũ trang trực tiếp về cơ sở phối hợp với nhân dân khắc phục hậu quả của mưa bão, giảm thiểu thiệt hại của người dân. Đồng thời, yêu cầu chính quyền các cấp cần nhanh chóng tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những người dân gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm, thuốc men, bảo đảm không người dân nào bị đói ăn, bệnh tật.

Ngành giáo dục chú trọng giải pháp để học sinh các vùng thấp trũng sớm trở lại trường học đảm bảo an toàn, tính đến phương án mượn cơ sở vật chất đối với các trường ngập úng lâu ngày. Đồng thời rà soát, ưu tiên hỗ trợ sách giáo khoa, bàn ghế. Ngành y tế chỉ đạo các phòng, ban chức năng hướng dẫn các địa phương, đơn vị tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát sau bão lũ; chuẩn bị cơ sở, vật tư y tế để sẵn sàng phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 nếu có.

Tại Thừa Thiên-Huế, mặc dù bão số 13 không gây thiệt hại về người nhưng đã làm sập sáu nhà; 4.687 nhà, nhiều trụ sở cơ quan, trường học bị tốc mái. Bão số 13 cũng làm gãy đổ 90 ha rừng trồng, gần 200 cây xanh đường phố; nhiều tàu thuyền bị sóng đánh hư hỏng, chìm. Toàn tỉnh có khoảng 14 km bờ biển bị xói lở nặng với chiều dài 14 km, nhiều địa điểm sạt lở trên sông Hương và sông Bồ.

Trước mắt, các lực lượng ưu tiên chặt tỉa cây xanh gãy đổ, giải phóng các tuyến đường, nhất là tuyến quốc lộ, tỉnh lộ tạo điều kiện lưu thông. Đối với những nơi có trụ sở, nhà bị tốc mái, bị sập, chính quyền địa phương khẩn trương huy động lực lượng sửa chữa nhà cho người dân, đặc biệt quan tâm đến các hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống. Cùng với đó, sửa chữa trường học, bệnh viện, các công trình hạ tầng trên địa bàn.

Sau khi bão qua, các lực lượng chức năng đã triển khai xuống những nơi bị thiệt hại để hỗ trợ cùng với người dân khắc phục hậu quả.

Ngày 16/11, ông Mai Văn Minh, Phó Trưởng Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, cho biết nhờ chủ động ứng phó với cơn bão kịp thời nên cơn bão số 13 không có thiệt hại gì đáng kể. Theo thống kê, tại xã Quảng Minh (thị xã Ba Đồn) có khoảng 150 nhà bị tốc mái, trong đó có căn nhà của bảy hộ dân bị tốc mái nặng.

Đặc biệt, trong đợt bão vừa qua, địa phương này có một trường tiểu học bị tốc mái hoàn toàn, nhiều cơ sở vật chất trong trường bị hư hỏng nặng nên chính quyền địa phương đã phối hợp với giáo viên tận dụng nhà văn hóa thôn làm điểm dạy học, hỗ trợ tiền để khắc phục thiệt hại trước mắt.

Ghi nhận tại huyện Quảng Ninh, huyện Lệ Thủy, trong ngày 16/11, hầu hết bà con đã dần ổn định, phần lớn các nhà dân bị tốc mái nhẹ đã được lợp ngói, hoạt động buôn bán của người dân trở lại bình thường.

Ông Mai Văn Minh cho biết: Nhận thấy sự phức tạp của cơn bão số 13, chính quyền đã chủ động thông báo sớm cho người dân thực hiện việc chằng chống nhà cửa, di dân, đồng thời kêu gọi tàu thuyền về bờ neo đậu an toàn.

Ông Minh cho hay sau khi cơn bão số 13 đi qua, tỉnh Quảng Bình chỉ ghi nhận được một số trường hợp tàu thuyền bị chìm do neo đậu không đúng cách, những thương vong về người đều không xảy ra. Theo thống kê, đến ngày 16-11, tỉnh Quảng Bình ghi nhận được 1.886 nhà ở bị tốc mái. Trong đó, huyện Quảng Ninh có 16 nhà, huyện Bố Trạch có 1.197 nhà, thị xã Ba Đồn có 661 nhà, huyện Tuyên Hóa có 10 nhà.

Ngọc Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Miền Trung khắc phục ngay hậu quả bão số 13