Việt Nam đề xuất khai tử tên bão Linfa từng gây thiệt hại nặng nề ở miền Trung

Trúc Mai|16/11/2020 11:30

Moitruong.net.vn – Tổng cục Khí tượng Thủy văn vừa đề xuất Tổ chức khí tượng Thế giới loại bỏ tên gọi LINFA, tên của cơn bão gây thảm họa lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng tại miền Trung trong tháng 10.

Ngày 16/11, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam (Tổng cục) có văn bản gửi Ủy ban Bão Quốc tế đề xuất loại bỏ tên Bão LINFA trong danh sách tên bão sử dụng đặt tên cho các cơn bão hình thành tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và vùng biển Đông Nam Á.

Nguyên nhân của đề xuất này là bão Linfa đổ bộ vào miền Trung nước ta ngày 11/10 vừa qua đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đây là cơn bão hình thành tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và vùng biển Đông Nam Á.

Do ảnh hưởng của mưa lớn đã gây nên thảm họa lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất tác động mạnh đến toàn bộ khu vực miền Trung Việt Nam.

Theo thống kê đến ngày 26/10, ảnh hưởng của bão LINFA đã làm 148 người chết và mất tích; hàng ngàn ngôi nhà sập, hư hại, thiệt hại nặng nề.

Bên cạnh đó, mưa bão còn khiến 1.418 ha lúa và 7.871 ha hoa màu bị thiệt hại; Hàng trăm ngàn gia súc chết… khiến nền kinh tế nông nghiệp ở miền Trung bị thiệt hại nặng nề.

Bão LINFA đổ bộ vào miền Trung gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Theo Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam, bão LINFA do Ma Cao – Trung Quốc đề cử, đã từng được sử dụng để đặt tên cho các cơn bão hình thành vào các năm 2003, 2009 và 2015.

Tuy nhiên, để chia sẻ với những mất mát và thiệt hại rất lớn về người và tài sản của nhân dân vùng lũ bão trong thiên tai do bão LINFA gây ra, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam đề nghị Ủy ban Bão quốc tế xem xét loại bỏ tên bão LINFA trong danh sách tên bão sử dụng đặt tên cho các cơn bão hình thành tại khu vực Tây Bắc Thái Bình dương và vùng biển Đông Nam Á.

Theo quy định của Ủy ban bão phê chuẩn, các cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia là thành viên Ủy ban bão sẽ được đề xuất tên bão và được quyền đề nghị loại bỏ tên bão trong danh sách, nếu bão có tên đó gây hậu quả tàn phá nghiêm trọng hoặc một lý do nào khác.

Về đề xuất loại bỏ tên bão LINFA, dự kiến đề xuất này sẽ được xem xét và thông qua tại cuộc họp thường niên năm 2021 sắp tới. Nếu được thông qua, thành viên Ma Cao – Trung Quốc sẽ lựa chọn ba tên bão mới và đề cử vào khóa họp thường niên tiếp theo vào năm 2022 để Ủy ban Bão lựa chọn và phê duyệt một tên bão mới.

Trong quá khứ, bão Saomai và bão Lekima từng gây hậu quả lớn đối với các nước thành viên nên đã được đề xuất đổi. Hiện, tên bão Saomai đã được loại bỏ và thay thế bằng tên Sơn Tinh. Còn với tên bão Lekima, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đang nghiên cứu, đề xuất tên bão thay thế.

Được biết, đây là lần thứ 3 Việt Nam tiến hành đề xuất loại bỏ tên bão.

Việc loại bỏ tên bão là hành động của người làm công tác Khí tượng thủy văn như một sự chia sẽ mất mát với người dân.

Trúc Mai

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam đề xuất khai tử tên bão Linfa từng gây thiệt hại nặng nề ở miền Trung