Mở rộng hệ thống cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn

Minh Châu|01/11/2020 06:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2020 – 2025”, nhằm đưa trái cây an toàn đến với đông đảo người dân.

Theo báo cáo của Sở Công thương Hà Nội, sau 2 năm triển khai thực hiện, đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội” đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Theo đó, 809/809 cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn TP đã được cấp đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, biển nhận diện. 95% cửa hàng có trang thiết bị giám sát chất lượng, có trang thiết bị vận chuyển; 80% cửa hàng có tem truy xuất nguồn gốc… UBND các quận đã xây dựng được 40 tuyến phố văn minh không kinh doanh trái cây dưới lòng đường, vỉa hè.

Hệ thống cửa hàng trái cây an toàn sẽ được mở rộng

Tại các huyện, thị xã, trong năm 2020 đạt 40%, hết năm 2021 đạt 100% các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các huyện, thị xã có đăng ký kinh doanh; 100% người kinh doanh trái cây có kiến thức, được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phấm theo quy định; 100% cửa hàng có biển nhận diện “Cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn” và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện bảo quản trái cây, bảo đảm lưu giữ được trái cây tươi, chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

Phấn đấu các tuyến phố tại trung tâm các huyện, thị xã đạt tuyến phố văn minh không có các hộ kinh doanh bán hàng rong, lan chiếm lòng đường, vỉa hè; Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong kinh doanh cũng như vi phạm về an toàn thực phẩm, nhất là sử dụng các chất độc hại, chất cấm… đế sản xuất, bảo quản trái cây.

Trong giai đoạn từ năm 2022- 2025, triển khai quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây đồng bộ trên 30 quận, huyện, thị xã đạt 100% các cửa hàng kinh doanh trái cây đủ điều kiện để cấp biển nhận diện cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn. Tăng cường kiếm tra, kiểm soát đảm bảo trái cây lưu thông trên địa bàn được kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, các điều kiện về … xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm và trật tự đô thị (nhất là ở lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng).

Sở Công thương sẽ triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý hoạt động kinh doanh trái cây của TP Hà Nội và trang thông tin của TP Hà Nội phục vụ tra cứu về trái cây của các tỉnh, TP trong cả nước.

Ngoài ra, sẽ phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc, phát triển chợ thương mại điện tử sản phẩm trái cây an toàn của Hà Nội và các tỉnh tiêu thụ trên địa bàn. Phấn đấu đạt 30 – 50% các tuyến phố văn minh tại quận và các tuyến phố tại trung tâm các huyện, thị xã không kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè…

Sở Công thương đang vận động các DN đổi mới công nghệ để sản xuất ra các sản phẩm thân thiện môi trường, nhất là các DN sản xuất bao bì thân thiện để phân phối cho thị trường…

Minh Châu

Bài liên quan
  • ĐBSCL sớm chủ động chống hạn, mặn vùng chuyên canh cây ăn quả
    Moitruong.net.vn – Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng trồng cây ăn quả chủ lực của nước ta với 14 loại cây chính như xoài, thanh long, sầu riêng, chuối, cam, nhãn…  Tuy nhiên, hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô 2019 – 2020 đang diễn biến phức tạp khiến người trồng đối mặt với nhiều khó khăn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Mở rộng hệ thống cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.