Đồng Nai: Sản xuất nông nghiệp hiện đại, bền vững

Minh Anh|28/09/2020 03:25

Moitruong.net.vn – Đồng Nai đã và đang triển khai hàng loạt chương trình, đề án nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, có lợi thế cạnh tranh trong hội nhập…

Với mục tiêu đưa ngành sản xuất nông nghiệp trở thành ngành sản xuất hiện đại, phát triển bền vững, những năm qua, tỉnh Đồng Nai đã có những giải pháp hiệu quả để sản xuất nông nghiệp của tỉnh đi đầu trong cả nước.

Với mục tiêu đẩy mạnh áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, Đồng Nai đã và đang là địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế trang trại, qua đây khẳng định được vị thế trong phát huy tiềm năng và thế mạnh về đất đai, lao động, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển dịch kinh tế nông nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Nhà vườn trồng thanh long ở Xuân Lộc, Đồng Nai. 

Các trang trại đã đầu tư phát triển cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, tổ chức sản xuất quy mô lớn, qua đó, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 993/QĐ-UBND về danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực cấp tỉnh giai đoạn 2020-2025 gồm 24 loại cây trồng và 5 sản phẩm chăn nuôi chủ lực có lợi thế cạnh tranh ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cụ thể, đề án Nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp tỉnh Đồng Nai trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế đang tập trung hỗ trợ người sản xuất và doanh nghiệp có thể chuyển đổi và định hướng phát triển phù hợp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Trong đó, các nông sản chủ lực sẽ được hỗ trợ xây dựng các kênh phân phối bền vững, giữ vững thị trường trong tỉnh, trong nước và tạo lợi thế cạnh tranh khi tham gia xuất khẩu.

Đề án Nghiên cứu khả thi về phát triển bền vững nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Israel trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2025, tầm nhìn 2030 đang được hoàn thiện trước khi đưa vào ứng dụng trong thực tế. Đề án này cũng đặt ra mục tiêu đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng công nghệ cao của Israel vào sản xuất những nông sản thế mạnh của Đồng Nai theo quy mô hàng hóa lớn, đạt năng suất, chất lượng quốc tế. Trong đó, doanh nghiệp, HTX, trang trại… tham gia đề án được hỗ trợ xây dựng chuỗi giá trị khép kín, tạo thương hiệu sản phẩm.

Mục tiêu quan trọng nhất của đề án là nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của cư dân vùng nông thôn; nâng cao vị thế của người dân nông thôn, giúp người dân vươn lên làm giàu. Cụ thể trong giai đoạn 2020-2025, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 4,5%/năm, bình quân sản xuất nông nghiệp 1ha đạt khoảng 300 triệu đồng với trên 53,3% là giá trị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Đồng Nai phải hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp – chế biến nông sản sâu hàng đầu của Việt Nam. Qua đó, tỉnh phải thu hút được những doanh nghiệp chế biến hàng đầu về địa phương; trở thành trung tâm chế biến nông sản của vùng. Đồng Nai cũng cần hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm dịch vụ – hậu cần thương mại nông sản hàng đầu của Việt Nam; hình thành được một số chuỗi giá trị cho nông sản chiến lược đi vào chuỗi giá trị toàn cầu; hướng tới thị trường xuất khẩu chính ngạch, chất lượng cao.

Ở thị trường nội địa, Đồng Nai sẽ trở thành nguồn cung ứng nông sản chất lượng cao chủ yếu cho thị trường TP.HCM và một số tỉnh lân cận. Theo đó, tỉnh cần có nhiều chính sách thu hút nông dân, doanh nghiệp đầu tư; đặc biệt cần chú trọng thu hút doanh nghiệp đầu tàu mở đường đột phá cho các chuỗi giá trị chiến lược nông sản thế mạnh của địa phương.

Minh Anh 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai: Sản xuất nông nghiệp hiện đại, bền vững