Mù Cang Chải là điểm đến năm 2020 cho du khách quốc tế

Moitruong.net.vn

– Hãng tin CNBC của Mỹ giới thiệu huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất trong năm 2020.

Nằm sâu trong các thung lũng được bồi đắp bởi phù sa của sông Hồng, Mù Cang Chải nổi lên với rất nhiều ngôi làng đầy màu sắc được bao quanh bởi những cánh đồng ruộng bậc thang nằm cao chót vót. Đường đến nơi đây khá xa xôi và hiểm trở nhưng không thể cản bước chân du khách tìm tới.

Ruộng bậc thang bao phủ hơn 2.200 ha đất ở Mù Cang Chải. Trong đó, 500 ha được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản quốc gia thuộc ba ngôi làng La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình.

Ruộng bậc thang bao phủ 2.200ha đất ở Mù Cang Chải.

Lúa tại đây phát triển thuận lợi trong điều kiện nước ngập vừa phải. Để trồng lúa trên các sườn đồi dốc đứng, người dân đã sáng tạo ra một hệ thống bậc thang để kiểm soát dòng nước chảy xuống. Nhờ sự khéo léo, tháo vát của họ, những cánh đồng màu mỡ với vẻ đẹp ngoạn mục ra đời và giữ gìn cho tới ngày nay.

Ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình là ba địa điểm không thể bỏ qua đối với bất kỳ du khách nào.

Người ta nói mùa nào lên Mù Cang Chải cũng đẹp, vì ruộng bậc thang đẹp quanh năm.

Mùa xuân, màu lúa xanh tràn trề sinh khí từ những cây con trên mặt nước. Vào tháng hè ấm áp, ruộng bậc thang vẫn trải một màu xanh rực rỡ khắp vùng.

Khám phá văn hóa của người dân tộc thiểu số, như người Thái, H’Mông và Dao đỏ, thưởng thức các bữa ăn địa phương được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên.

Vào mùa thu – mùa thu hoạch, ruộng bậc thang biến thành biển vàng. Và vào mùa đông cuối năm, những ao nước lung linh treo lơ lửng dọc sườn núi, lặng lẽ chờ một vụ mùa mới sang.

Đi bộ, đi xe đạp và nhiếp ảnh là những trải nghiệm thú vị nhất ở Mù Cang Chải. Có một số dân tộc thiểu số ở đây như người Thái, H’Mông và Đỏ, đến đây du khách sẽ được thưởng thức các bữa ăn địa phương được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên.

Các lễ hội cũng thu hút đông đảo khách du lịch, đặc biệt là lễ hội dù lượn mùa thu. Lễ hội này góp phần đưa Mù Cang Chải trở thành một điểm đến mới cho du lịch mạo hiểm, bên cạnh thử thách vượt đèo Khau Phạ – tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam, khám phá thác Mơ và thác Pú Nhu.

Mai An (t/h)