Mưa giông diện rộng bao phủ miền Bắc

Moitruong.net.vn

– Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống nước ta. Dự báo đêm về sáng ngày 13/6, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa rào và giông rải rác, sau mưa gia tăng về lượng và mở rộng ra toàn miền Bắc.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống nước ta. Khoảng đêm nay (12/6), bộ phận không khí lạnh này sẽ nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở vào khoảng 24-26 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây dịch xuống phía Nam. Kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao tồn tại trên khu vực vùng núi phía Bắc, tạo thành một tổ hợp thời tiết xấu gây ra một đợt mưa dông kéo dài.

Ảnh minh họa

Dự báo đêm về sáng ngày 13/6, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa rào và giông rải rác, sau mưa gia tăng về lượng và mở rộng ra toàn miền Bắc. Đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 4-5 ngày tới, trong đó vùng núi có khoảng 2 ngày rải rác mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tiết trời Bắc Bộ chuyển dịu mát, nắng nóng giảm dần rồi chấm dứt, các vùng núi cao đêm và sáng sớm trời rét nhẹ.

Để giảm thiểu mọi thiệt hại do thiên tai gây ra, người dân toàn miền Bắc, nhất là các tỉnh vùng núi cần tăng cường cao công tác phòng chống lũ quét, sạt lở đất đá. Vùng thấp, vùng trũng, nơi hợp lưu các sông suối đề phòng ngập úng. Không chủ quan lơ là với lốc xoáy, gió giật mạnh, mưa đá, sét đánh trong cơn giông có thể xảy ra gây hại.   

                                                                                                     Hải Dương