Mưa lớn, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ

Moitruong.net.vn

– Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Mưa lớn cục bộ, đề phòng nguy cơ sạt lở đất.

Mưa lớn cục bộ diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (09/6), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Lượng mưa (tính từ 19h ngày 08/6 đến 07h ngày 09/6) phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 50mm. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Phù Yên (Sơn La) 55mm, Láng (Hà Nội) 55mm, Minh Đài (Phú Thọ) 46mm, …

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên từ nay (09/6) đến hết đêm 10/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 60-120mm, có nơi trên 170mm (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội, từ nay (09/6) đến hết đêm 10/6, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tình hình thủy văn

Mực nước trên các sông ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An biến đổi chậm và ở mức thấp.

Từ ngày 09/6 đến ngày 10/6, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-2m.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa và Nghệ An.

Hải Ngân

Chia sẻ