Mưa lũ lịch sử ở Mexico khiến ít nhất 64 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích
Đợt mưa lịch sử kéo dài nhiều ngày ở miền Trung Mexico đã khiến ít nhất 64 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích và gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu vực.
Ngày 13/10, Chính phủ Mexico thông tin, đợt mưa lớn kéo dài từ 6 - 9/10 tại 5 bang miền Trung nước này đã khiến ít nhất 64 người thiệt mạng, 65 người mất tích, hàng nghìn người phải sơ tán và gây thiệt hại nghiêm trọng đối với nhà cửa, cơ sở hạ tầng tại nhiều địa phương.

Hãng tin Reuters dẫn lời bà Laura Velázquez, Điều phối viên Quốc gia về Phòng vệ Dân sự, cho hay hai bang chịu thiệt hại nặng nhất là Hidalgo và Veracruz với 29 người thiệt mạng và 18 người mất tích ở Veracruz, cùng 21 người thiệt mạng và 43 người mất tích ở Hidalgo.
Phát biểu trước báo giới Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum thông tin lượng mưa lớn như vậy là không thể ngờ tới, khiến khoảng 100.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng. Bà cho biết sẽ làm việc với Bộ Tài chính để bàn về kế hoạch tái thiết và đến thăm một số bang bị thiệt hại nặng.
Trong khi đó, Đô đốc Raymundo Morales, Bộ trưởng Hải quân Mexico, cho hay ngập lụt là kết quả của việc các khối không khí nóng và lạnh giao nhau trên những con sông đã ngập tràn nước và các vùng núi bị suy yếu do mưa kéo dài suốt nhiều tháng.
Mưa lớn cũng tàn phá hạ tầng giao thông, cuốn trôi cầu cống và khiến nhiều con phố ngập trong bùn đất. Hình ảnh và video từ tuần trước cho thấy lực lượng cứu hộ phải lội qua vùng nước sâu để tìm kiếm người bị mắc kẹt và vận chuyển hàng cứu trợ đến các khu dân cư bị cô lập.
Trước tình hình trên, Chính phủ Mexico đã triển khai hơn 10.000 binh sĩ, nhân viên cứu hộ cùng lực lượng dân sự và các công ty xây dựng tư nhân tham gia khắc phục hậu quả, dọn dẹp đường sá và tìm kiếm người mất tích. Những chuyến bay cứu trợ bằng trực thăng đang được tăng cường để chuyển lương thực, nước sạch và thuốc men đến các khu vực bị chia cắt.
Giới chức Mexico xác nhận phần lớn nguồn điện bị mất tại nhiều thị trấn bị ảnh hưởng bởi lở đất và ngập lụt được khôi phục. Hiện giới chức Mexico đang tập trung soát dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết, do muỗi sinh sôi trong các vùng nước tù đọng.
Mưa lớn kéo dài từ ngày 6- 9/10 đã khiến mực nước trên nhiều con sông dâng cao, gây ngập sâu tại nhiều khu vực, đặc biệt, thành phố dầu khí Poza Rica (bang Veracruz) ghi nhận mực nước lên tới hơn 4 mét. Hàng trăm binh sĩ, cảnh sát và lính cứu hỏa đã tham gia công tác cứu hộ, thiết lập các trung tâm tạm trú cung cấp thực phẩm và chăm sóc y tế cho người dân.
Theo Cơ quan khí tượng địa phương, đợt mưa lớn lịch sử này do ảnh hưởng từ 2 cơn bão Raymond và Priscilla ở Thái Bình Dương, cùng với một đợt không khí lạnh và nóng hội tụ từ Vịnh Mexico, đã dẫn đến lượng mưa hơn 1.800 mm tại 5 bang nêu trên. Chỉ trong 4 ngày, lượng mưa được ghi nhận tương đương một nửa lượng mưa trung bình hàng năm tại các khu vực này. Đây là giai đoạn kết thúc một mùa mưa bất thường với lượng mưa cao kỷ lục, khiến hệ thống sông hồ đầy nước, đất yếu và nguy cơ sạt lở tiếp tục tăng cao.