Mưa lũ, nhiều trường học miền Trung “lỡ hẹn” ngày khai giảng

Lê Hạ (t/h)|05/09/2019 03:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sáng 5/9, học sinh cả nước hân hoan trong ngày khai giảng năm học mới, riêng học sinh vùng ngập lũ miền Trung phải tạm hoãn ngày khai giảng, đợi nước rút.

Ngày 4/9, mưa lũ tại các tỉnh miền trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế diễn biến phức tạp, gây ngập trên diện rộng khiến nhiều trường học phải đóng cửa và tạm hoãn lễ khai giảng dự kiến diễn ra trong ngày 5/9.

Toàn tỉnh Quảng Trị có 173 trường hoãn khai giảng năm học 2019-2020, trong đó có tất cả trường đóng trên bốn huyện, thị, thành phố, gồm: Đông Hà, Cam Lộ, Đăkrông và thị xã Quảng Trị.

Chiều 4/9, Tỉnh ủy Hà Tĩnh có công điện khẩn chỉ đạo các huyện miền núi hoãn tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5/9. Như vậy có gần 200 trường với hàng vạn học sinh tại 4 huyện gồm Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn và một số trường ở Đức Thọ lỡ hẹn với ngày khai giảng.

Tại Quảng Bình, trường học từ mầm non đến THCS ở 35 xã hoãn khai giảng. Trong đó riêng huyện Minh Hóa có 15 trường, tập trung vùng rốn lũ Tân Hóa, Minh Hóa, Thượng Hóa, Trọng Hóa, Dân Hóa. Toàn huyện này có trên 500 nhà dân bị ngập, trong đó xã Tân Hóa có 400 nhà ngập sâu trên 2 m.

Nhiều trường học của Quảng Bình không thể khai giảng năm học mới do ngập lụt

Tại Thừa Thiên Huế, mưa lớn cũng gây ngập nặng khu vực hai huyện Quảng Điền và Phong Điền. Nhiều cơ sở trường lớp tại những khu vực trên hiện vẫn chìm trong nước lũ.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hai đoàn đi kiểm tra tại hai huyện nói trên.

Đồng thời, yêu cầu các trường học ở vùng ngập lũ tuyệt đối không cho học sinh đến trường để đảm bảo an toàn.

Tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, 20 trường thông báo lùi lễ khai giảng. Tương tự, toàn bộ 73 trường từ mầm non tới THPT với hơn 42.000 học sinh của huyện Nam Đàn; 8 trường THCS và 2 trường tiểu học ở thành phố Vinh không thể khai giảng đúng ngày do trời đang mưa to.

Tại các địa phương ngập lũ, nếu nước rút, kế hoạch khai giảng sẽ được dời vào ngày thứ 2 (ngày 9/9).

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ngày 2-3/9 các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to, phổ biến 250-450 mm. Một số nơi mưa lớn hơn, như: Vinh (Nghệ An) 430 mm; Hương Khê (Hà Tĩnh) 490 mm; Trường Sơn (Quảng Bình) 530 mm; Khe Sanh (Quảng Trị) 520 mm…

Dự báo từ nay đến ngày 5/9, một số khu vực ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam tiếp tục mưa với tổng lượng phổ biến 70-150 mm.

Lê Hạ (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mưa lũ, nhiều trường học miền Trung “lỡ hẹn” ngày khai giảng