Mưa vừa, mưa to sắp bao phủ Bắc Bộ

Moitruong.net.vn

– Dự báo khoảng chiều và đêm ngày 22/5, miền Bắc có mưa, mưa rào và giông trên diện rộng. Đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 3-4 ngày.

Dự báo khoảng chiều và đêm ngày 22/5, miền Bắc có mưa, mưa rào và giông trên diện rộng. Đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 3-4 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Sau mưa mát lan toả đến khu vực Bắc Trung Bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng trưa, chiều 22/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường yếu xuống các tỉnh miền Bắc, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện, tạo thành một “tổ hợp” thời tiết xấu gây mưa giông kéo dài.

Dự báo chiều và đêm ngày 22/5 trở đi, miền Bắc có mưa, mưa rào và giông trên diện rộng. Đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 3-4 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to đến trất to. Sau mưa mát lan toả đến các khu vực Bắc Trung Bộ, tiết trời chuyển dịu mát, nắng nóng chấm dứt. Lượng mưa cả đợt phổ biến từ 90-160mm, vùng núi phía Bắc có nơi mưa trên 200mm.

Hiện thời tiết Bắc Bộ và Trung Bộ rất nóng bức, nhiều nơi có nắng nóng đặc biệt gay gắt. Khi không khí lạnh tràn về đẩy không khí nóng đi lên sinh mây giông phát triển mạnh. Dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như lốc tố, gió giật mạnh, sét đánh và mưa đá trong cơn giông.

Vì vậy, người dân miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhất là khu vực vùng núi cần tăng cường cao công tác phòng chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại. Cư dân miền núi sinh sống ven các suối khe nhỏ có độ dốc lớn, nơi có địa hình phức tạp, khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao, thật cảnh giác mưa to đến rất to cục bộ vào ban đêm gây lũ quét đột ngột và trượt lở đất đá. Vùng thấp, vùng trũng, nơi ngã ba sông suối phòng ngừa ngập úng sâu.

Hải Dương