Mùi nước rỉ ra từ bên trong bãi rác Nam Sơn được xử lý gần 100%

Lý Nhân|29/01/2021 13:05
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sau 1 tháng vận hành thí điểm xử lý mùi bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản, mùi nước rỉ ra từ bên trong bãi rác Nam Sơn đã đã giảm 99,4% và 99,9% đạt cả Quy chuẩn Việt Nam và Nhật Bản.

Ngày 28/1 tại Khu Liên hợp bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cùng chuyên gia, nhà khoa học đã công bố kết quả cập nhật sau 3 tuần xử lý, đánh giá việc thí điểm xử lý mùi bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.

Theo kết quả khả quan, trực quan của các đơn vị đánh giá mùi độc lập cho thấy, nồng độ mùi tổng hợp và cả nồng độ mùi riêng lẻ của nước rỉ rác đã giảm nhiều nhất gần đạt 100% (cụ thể lần lượt là 99,4% và 99,9% (giảm nhiều nhất lên tới hơn 1300 lần)) đạt cả Quy chuẩn Việt Nam và Nhật Bản.

Đặc biệt, kết quả mùi nền không khí tổng hợp đo tại hiện trường sau 1 tháng xử lý giảm về 1 tức giảm tới 99,7% (trước đó, sau 1 tuần đã giảm 94,2%), đây là chỉ số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực người dân sinh sống. Cảm quan không còn mùi hôi thối, dự án đã thành công như dự kiến ban đầu của các chuyên gia.

Sau 3 tuần thí điểm, công nghệ Bio-Nano Nhật Bản cho kết quả khả quan

Theo cơ quan chuyên môn mùi của bãi rác Nam Sơn chủ yếu là mùi do các ô chứa nước rỉ rác bay lên, và gió lùa vào khu dân cư làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Các giải pháp hiện tại dù đã góp phần giảm được mùi ở một mức độ nhưng vẫn là các giải pháp “nhốt” khí, “trùm kín khí” mà chưa phải là giải pháp phân hủy tận gốc các khí gây ra mùi.

Dự án thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn đặt ra mục tiêu là giảm được mùi tổng hợp của các loại khí gây ra mùi hôi thối như khí H2S (mùi trứng thối), khí NH 3 (mùi khai)… bốc lên từ hồ chứa nước rỉ rác ảnh hưởng đến người dân sinh sống xung quanh Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn.

Ngoài việc đánh giá, đo nồng độ mùi tổng hợp theo phương pháp định lượng, phía đơn vị đánh giá mùi độc lập còn trực tiếp ngửi mùi sát chậu nước rỉ rác để đánh giá theo cảm quan.

Phương pháp đo định lượng nồng độ mùi tổng hợp nước rỉ rác bằng cách đo trực tiếp trên mặt hồ nước rỉ rác và cách lấy mẫu nước lên trên bờ đều cho giá trị gần tương đồng nhau.

Dự án thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn tiến hành lắp đặt thiết bị xử lý và bắt đầu vận hành tại vị trí đã được giao (hồ H4) trong Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn từ ngày 28/12.

Lý Nhân

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mùi nước rỉ ra từ bên trong bãi rác Nam Sơn được xử lý gần 100%