Muốn con trưởng thành: Hãy dạy trẻ từ những điều nhỏ nhất

Moitruong.net.vn

– Giáo dục trẻ là vấn đề hết sức quan trọng, nó quyết định nhân cách, ứng xử của con cũng như sự thành công của con khi trưởng thành.

Dạy con những điều cơ bản và quen thuộc nhất từ lời ăn, tiếng nói, cách đi đứng chào hỏi… từ khi còn là một đứa trẻ sẽ có ảnh hưởng đến sự phát triển, nhân cách sống lúc trưởng thành. Trong cuộc sống hiện đại, trẻ cần hiểu được cách sống có trách nhiệm, biết yêu thương, xử lý tình huống tinh tế. Các bậc cha mẹ cũng đừng quên giáo dục các con ý thức bảo vệ môi trường sống.

Chị N, ở TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: khu sinh hoạt công cộng gần nhà có vỉa hè rộng, ghế đá, bồn hoa và hệ thống máy tập thể dục miễn phí cho người dân. Không gian thoáng mát thu hút đông đảo người lớn và trẻ nhỏ đến vui chơi, tạp luyện mỗi buổi chiều tối.

Theo chị N, khi ra khu công viên này, các bạn nhỏ được bố mẹ mua đồ ăn nhanh, đồ uống: bánh tráng trộn, nước mía… Tuy nhiên, điều đáng nói là sau những giờ vui chơi ấy, rác thải, giấy bọc đồ ăn, túi nion, vỏ chai, hộp nhựa ngổn ngang. Thiết nghĩ, một khu dân cư dân trí cao, đời sống khá giả mà mọi người lại thiếu ý thức bảo vệ môi trường công cộng đến vậy. Giữ môi trường xanh, sạch, đẹp cũng là cách bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình.

Muốn con trưởng thành, hãy uốn nắn từ những điều nhỏ nhất, ngay khi con còn bé

Xây dựng ý thức bảo vệ môi trường chỉ là việc làm điển hình mà các bậc cha mẹ cần làm gương cho con. Bạn nên tạo cho các con thói quen bỏ rác đúng nơi quy định ngay từ nếp sinh hoạt trong gia đình và những nơi công cộng. Nếu bạn là những cư dân sống cùng khu phố với chị N, hãy chỉ cho con bỏ rác vào thùng rác và giải thích việc làm đó để con có trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường sống

Dù là ở đâu, thời điểm nào, cha mẹ cũng nên làm gương cho các con, tạo cho con sống có nền nếp, khoa học từ những việc làm nhỏ nhật như: đi ngủ, thức giấc và đi học đúng giờ, vứt rác đúng nơi quy định, luôn luôn chào hỏi mọi người…

Và dù nói gì đi nữa, để con trẻ, có được những thói quen tốt, người lớn phải là tấm gương cho con trẻ. Hãy xem xét cách đối xử của bạn với người khác, ngay cả khi trẻ không đứng đó để chứng kiến. Bạn có nói cảm ơn với nhân viên bán hàng ở siêu thị hay không? Bạn có tránh xa việc đưa chuyện làm quà giữa những người hàng xóm hoặc đồng nghiệp? Bạn có nói chuyện với nhân viên phục vụ ở quán ăn bằng giọng điệu thân thiện? Nếu muốn nuôi dạy một đứa trẻ tử tế, hãy nhớ rằng chính bạn là tấm gương gần nhất để trẻ noi theo.

Văn hóa của người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng luôn coi trong lễ nghi, kính trên, nhường dưới. Giáo dục một con người phải uốn nắn ngay từ khi còn nhỏ, học từ lời ăn, tiếng nói. Chẳng thế mà người xưa thường có câu: Học ăn, học nói, học gói, học mở. Điều này để khẳng định rằng: Muốn trở thành một người tử tế khi trưởng thành, giá trị cốt lõi trong mỗi con người là đạo đức, là tâm hồn, lối sống và nhân cách.

Như Bác Hồ từng nói: Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Đó cũng là khẩu hiệu xuất hiện ở tất cả các trường học của Việt Nam:: tiên học lễ, hậu học văn.

Xin đừng quan trọng điểm số, hãy để con trẻ được phát triển tự nhiên, toàn diện. Mỗi việc làm hôm nay đều ảnh hưởng đến nhân sinh quan, thế giới quan của con.

Thế giới đã có một thiên tài Thomas Edison. Ít ai biết được giai thoại làm nên cuộc đời, tên tuổi và sự nghiệp của nhà khoa học vĩ đại này xuất phát từ chính tình thương yêu con của một người mẹ anh hùng. Dù nhỏ thôi, đơn giản thôi nhưng mỗi hành động, mỗi việc làm mà người lớn đối xử với con trẻ chính là bài  học, là tấm gương cho con.

Lương Nguyễn – Thạch Bích Ngọc