Mỹ bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine kháng SARS-CoV-2

Moitruong.net.vn

– Quá trình thử nghiệm đánh giá lâm sàng vaccine kháng virus corona sẽ bắt đầu từ ngày 16/3 tại Viện Y tế Kaiser Permanente ở Seattle, bang Washington, Mỹ.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đang cho phép quá trình thử nghiệm vaccine tại Viện Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente Washington ở Seattle, AP đưa tin.

Thử nghiệm sẽ bắt đầu với 45 tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh với các mũi tiêm khác nhau, do NIH và công ty Moderna hợp tác phát triển. Theo đó, người đầu tiên tham gia thử nghiệm lâm sàng cho loại vaccine này sẽ nhận được thuốc vào 16/3.

Mục tiêu của thử nghiệm là để kiểm tra xem vaccine có tác dụng phụ đáng lo ngại hay không, từ đó tạo cơ sở cho các thử nghiệm lớn hơn. Do đó, những người tham gia thử thuốc không bị nhiễm virus corona.

Một số nhà nghiên cứu còn hướng đến phát triển vaccine tạm thời trong thời gian chờ đợi vaccine hoàn thiện được phát triển. Biện pháp này giúp người tiêm phòng có thể miễn dịch với virus trong khoảng 1-2 tháng sau mỗi lần tiêm.

Tổng thống Donald Trump trước đó kêu gọi thúc đẩy nhanh việc điều chế vaccine. Ông Trump cho biết, công việc nghiên cứu đang tiến triển nhanh và hy vọng loại vaccine mới sắp được ra mắt.

>>> Xem thêm: Trung Quốc thử nghiệm Vaccine Covid-19 lần đầu vào tháng 4

Hoạt động thử lâm sàng vaccine được tài trợ bởi Viện y tế quốc gia Mỹ và được thực hiện tại Viện nghiên cứu sức khỏe Washington ở thành phố Seattle. Theo giới chức y tế công cộng Mỹ, việc xác nhận hiệu quả của vaccine có thể mất tới 12 hoặc 18 tháng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những người mắc bệnh nhẹ sẽ hồi phục trong khoảng 2 tuần, trong khi những người mắc bệnh nặng hơn có thể mất 3 tuần đến 6 tuần để hồi phục.

Ngọc Linh (t/h)