Mỹ ngừng cấp phép sử dụng thuốc chữa sốt rét trong điều trị bệnh nhân COVID-19

Moitruong.net.vn

– Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo thu hồi việc cấp phép sử dụng khẩn cấp 2 loại thuốc chống sốt rét để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Ngày 15/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo rút lại cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp đối với các loại thuốc chữa sốt rét trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 do ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những loại thuốc này không có hiệu quả trong điều trị, ngược lại có thể có những tác dụng phụ gây chết người.

FDA cho biết Hydroxychloroquine và Chloroquine dường như không hiệu quả trong việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Viện dẫn một số báo cáo về các phản ứng phụ liên quan tới tim, cơ quan này cho biết lợi ích của các loại thuốc này vẫn chưa được chứng thực trong khi có nhiều rủi ro đã và chưa được biết tới.

Các loại thuốc này, cũng thường được sử dụng để điều trị bệnh ban đỏ hệ thống và thấp khớp, có thể gây ra các vấn đề về nhịp tim, hạ huyết áp và tổn thương cơ và thần kinh.

Thuốc trị sốt rét Hydroxychloroquine

Với thông báo này, các lô thuốc của chính phủ liên bang sẽ không được phân phối tới các cơ quan y tế địa phương và bang.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng hydroxychloroquine để tìm ra loại thuốc giúp điều trị bệnh Covid-19. Quyết định trên được đưa ra sau khi một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet tuần trước cho biết, thuốc hydroxychloroquine có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho các bệnh nhân Covid-19.
Quyết định trên được đưa ra sau khi một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet tuần trước cho biết thuốc hydroxychloroquine có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho các bệnh nhân COVID-19.

Đây là thuốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần ca ngợi trong điều trị bệnh COVID-19, thậm chí khẳng định ông đã sử dụng hydroxychloroquine mỗi ngày một viên trong khoảng một tuần rưỡi để phòng ngừa COVID-19.

Ngọc Linh (t/h)