Năm 2021, mùa mưa Nam Bộ đến sớm

Moitruong.net.vn

– Theo nhận định của Đài Khí tượng – Thủy văn khu vực Nam Bộ, trong các tháng 4-5, tổng lượng mưa ở khu vực phổ biến cao hơn so với TBNN từ 15-20%.

Trong 2 giai đoạn tháng 6-7 và tháng 10-11, tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ so với với TBNN. Riêng hai tháng 8-9, tổng lượng mưa có xu hướng thiếu hụt khoảng 20% so với TBNN cùng thời kỳ.

Trong các tháng chuyển mùa (từ tháng 4-6) đề phòng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc.

Trong mùa mưa, Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn Quốc gia dự báo, từ nay đến khoảng tháng 5 ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Ảnh minh họa

Giai đoạn tháng 6-7, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía bắc Biển Đông và gia tăng tần suất trong những tháng tiếp theo, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong những tháng 8-9.

Đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong các tháng mùa mưa bão năm 2021.

Từ đây đến cuối tháng 4, vùng ĐBSCL còn xuất hiện thêm 3-4 đợt xâm nhập mặn tăng cao, ở cửa sông Cửu Long khả năng tập trung trong thời kỳ từ ngày 27/3-2/4; các sông Vàm Cỏ trong thời kỳ từ ngày 9-14/4, 24-30/4, trên sông Cái Lớn trong thời kỳ 31/3-7/4, 15-24/4.

Đến tháng 5, xâm nhập mặn có xu thế giảm dần, nhưng xâm nhập mặn trong vùng còn phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông MeKong, triều cường và còn nhiều biến động trong thời gian tới.

Các địa phương trong vùng cần có kế hoạch tận dụng nước mưa cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, đồng thời phòng ngừa những trận mưa đầu mùa kèm theo lốc xoáy, sấm sét, gió mạnh gây đổ ngã cây xanh, nhà cửa, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản nhân dân…

Viên Minh