Năm 2050: Nhiều quốc gia và thành phố biến mất khỏi bản đồ vì lũ lụt

(Moitruong.net.vn) – Nếu tình trạng ô nhiễm môi trường và hiện tượng trái đất nóng lên không được kiểm soát thì ước tính đến khoảng năm 2050, lũ lụt trên toàn cầu sẽ tăng gấp đôi, khiến nhiều quốc gia và thành phố biến mất khỏi bản đồ thế giới.
lut

Thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều cảnh báo về lũ lụt và hiện tượng nước biển dâng do hiện tượng nóng lên toàn cầu. Báo cáo của tạp chí Scientific cho rằng mực nước biển toàn cầu vào năm 2050 sẽ tăng gấp đôi từ 10-20cm, kéo theo đó làm tăng gấp đôi nguy cơ lũ lụt ở các quốc gia cũng như các thành phố ven biển.

Tại các quốc gia nhiệt đới, cư dân sống dọc các con sông lớn cũng phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt với tần suất tăng gấp đôi hiện nay, đặc biệt là người dân ở các quốc gia có mật độ dân số cao như ở châu Á và châu Phi. Ngay cả ở các thành phố như Mumbai, Kochi, Abidjan và nhiều thành phố khác ở những nơi cao hơn so với mực nước biển cũng phải đối mặt với nguy cơ ngập lụt nặng nề. Một số khu vực ven biển còn phải đối mặt với nguy cơ bị xóa sổ.

Theo dự báo của Cục Quản lý Khí hậu và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), mực nước biển trung bình toàn cầu sẽ tăng lên đến 2,5m vào năm 2100. Nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng thêm 1 độ C kể từ giữa thế kỷ 19 và nó đã để lại hậu quả nặng nề trong vòng 70 năm qua.

Thắng Nam