Nam Bộ tăng nhiệt, tia cực tím gây hại rất cao

Moitruong.net.vn

– Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng trong ngày 24/1, ở một số địa phương trên cả nước đang ở mức rất cao.

Hiện không khí lạnh đang dần tiếp tục suy yếu, do đó thời tiết những ngày tới tại miền Nam đêm không mưa, ngày nắng, sáng sớm se lạnh và có nơi xuất hiện sương mù nhẹ.

Riêng ngày 24/1 và ngày 27/1, chiều tối có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi, có nơi mưa vừa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng trong ngày 24/1, ở các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có chỉ số UV cao nhất phổ biến ở mức cao, tập trung trong khoảng từ 11-12 giờ.

Chỉ số tia UV ở mức cao, người dân cần trang bị tốt đồ bảo hộ khi ra đường để bảo vệ sức khỏe

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Cụ thể, chỉ số UV cực đại tiềm năng trong 3 ngày tới (từ ngày 25-27/1), ở các tỉnh, thành Bắc Bộ phổ biến ở mức nguy cơ gây hại trung bình đến cao (4-6).

Tuy nhiên trong những ngày nhiệt độ thấp nhất và cao nhất chênh nhau nhiều sẽ gây cảm giác mệt mỏi cho con người vì cơ thể phải điều tiết liên tục để thích ứng với thời tiết nên mất năng lượng.

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch.

Việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Ngọc Mai