Nam Bộ vào mùa mưa, tại sao thời tiết còn oi bức?

Moitruong.net.vn

– Dù đã cuối tháng 5, một số tỉnh ở Nam Bộ đã vào mùa mưa nhưng nắng nóng vẫn còn, nhiệt độ khá cao, thời tiết oi bức khó chịu.

Mùa mưa năm nay ở Nam bộ đến muộn hơn mọi năm, Ảnh: Độc Lập

Thạc sĩ Lê Đình Quyết, Phó Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho hay, Nam bộ đã bước vào mùa mưa nhưng không phải tất cả các tỉnh đều như vậy. Riêng TP.HCM đã chính thức bước vào mùa mưa.

Ông Quyết cho hay, đặc điểm của mưa đầu mùa là mưa tập trung vào chiều tối. Chỉ riêng hôm nay có mưa vào buổi trưa nên lượng mưa nhiều hơn. Những ngày sắp tới, mưa cũng chủ yếu xuất hiện vào đúng giờ tan tầm, do vậy người dân cần chú ý mang theo áo mưa để tránh bị ướt.

Dù đã vào mùa mưa, nhưng buổi trưa, người dân ở TP.HCM, Nam bộ vẫn cảm thấy oi nóng là do 2 yếu tố: áp cao tây Thái Bình Dương vẫn đang hoạt động mạnh và có một rãnh áp thấp ở phía Bắc nối với áp thấp nóng phía Tây bị nén về phía Nam. Hai yếu tố này làm nhiệt độ cao, người dân có cảm giác oi bức.

“Trưa 19.5, dù trời có mây nhưng nhiệt độ cũng lên tới 37oC gây cảm giác khó chịu, nóng hầm hập ở trên đầu. Nhiệt độ cao trong mùa mưa nên dễ xảy ra dông lốc, người dân cần đề phòng cây gãy đổ, các bảng quảng cáo rơi, sập. Ở các tỉnh miền Tây, có khi hết tháng 5, hoặc qua tháng 6 vẫn có những ngày nhiệt độ trên 35oC”, ông Quyết thông tin.

Dự báo về mùa mưa năm nay, ông Quyết cũng cho biết, mùa mưa năm nay đến trễ hơn mọi năm, đầu mùa mưa thời tiết vẫn nắng nóng. Các tháng đầu mùa mưa như 5, 6, 7 và 8 lượng mưa tương đối bằng lượng mưa trung bình nhiều năm. Riêng tháng 9 và 10 dự báo xuất hiện nhiều cơn mưa lớn cao hơn tổng lượng mưa trung bình nhiều năm trong thời gian ngắn có thể gây ngập ở Cần Thơ, TP.HCM.

Huyền Anh (T/h)