Nam Định: Chủ động chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Moitruong.net.vn

– Trước tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm (GSGC) đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành, tỉnh Nam Định khuyến cáo người chăn nuôi tập trung bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Ngành nông nghiệp Nam Định nhận định, hiện nay nguy cơ phát sinh, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm ở động vật, nhất là bệnh CGC, DTLCP, lở mồm long móng (LMLM)… trên địa bàn tỉnh rất cao. Bởi, tổng đàn gia cầm của tỉnh lớn (khoảng 8,5 triệu con) nhưng không được tiêm phòng đầy đủ vacxin cúm; việc quản lý tái đàn lợn chưa được chặt chẽ, nhiều cơ sở chăn nuôi lợn không đủ điều kiện nhưng vẫn tái đàn; thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa làm giảm sức đề kháng của các đối tượng nuôi.

Cần phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tỉnh.

Nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thực phẩm trong các tháng cuối năm tăng cao; mầm bệnh còn tồn tại, lưu hành trong các đối tượng nuôi và ngoài môi trường. Đặc biệt từ cuối tháng 8 đến nay đã có 4 hộ chăn nuôi lợn ở 4 xã của huyện Nam Trực, Mỹ Lộc, thành phố Nam Định phát sinh bệnh DTLCP.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho GSGC trong nhân dân, Sở NN và PTNT đã phối hợp với các địa phương tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ thuật tiêm, cách phòng, chống dịch bệnh cho đội ngũ cán bộ thú y cơ sở.

Bằng mọi biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi và các vùng nuôi trồng thủy sản của tỉnh, góp phần giành thắng lợi toàn diện kế hoạch sản xuất nông nghiệp, thủy sản năm 2020. Đối với các địa phương có ổ DTLCP chưa qua 21 ngày, cần tập trung mọi nguồn lực để tổ chức kiểm soát, chống dịch, không để bệnh DTLCP lây lan trên diện rộng.

Tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể nhân dân về nguy cơ, tác hại của các loại dịch bệnh ở động vật như bệnh CDC, DTLCP, LMLM… Hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt quy trình an toàn sinh học ở tất cả các khâu, công đoạn trong chăn nuôi…

Tổ chức tiêm vacxin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm vụ thu năm 2020 đảm bảo an toàn, hiệu quả, tỷ lệ tiêm phòng tối thiểu đạt trên 80% tổng đàn. Thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho những gia súc, gia cầm mới phát sinh, chưa được tiêm phòng.

Triển khai thực hiện hiệu quả Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm chăn nuôi, vùng nguy cơ cao trên địa bàn theo hướng dẫn của Sở NN-PTNT.

Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn; ký cam kết với các hộ giết mổ, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật; không giết mổ, tiêu thụ động vật ốm, chết làm thực phẩm và thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng sau mỗi ca giết mổ…

Minh Châu