Nấm hương Nhật giá cao gấp 20 lần đổ về Việt Nam, thu hút người tiêu dùng

Quỳnh Dao (t/h)|13/08/2018 09:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Nấm hương Nhật bắt đầu đổ về Việt Nam với mức giá lên đến 8,6 triệu đồng một kg, nhưng vẫn chuộng người tiêu dùng Việt.

Nấm Shiitake Koko (trên bên phải), nấm Shiitake Koshin (trên bên trái) và nấm Shiitake Donko.

Hợp tác xã sản xuất nấm tỉnh Oita và chính quyền tỉnh Oita (Nhật Bản) vừa chỉ định công ty Việt Nam đầu tiên để nhập khẩu chính thức nấm Shiitake (nấm hương, nấm đông cô) vào Việt Nam.

Oita là tỉnh miền Nam nước Nhật, nơi trồng nấm Shiitake nhiều nhất, chiếm 50 – 55% sản lượng cả nước. Nấm của tỉnh Oita cũng là nơi có chất lượng đứng đầu. Đã từng chiến thắng 48 lần trong số 62 lần thi về chất lượng nấm khô của nước này, đó là lý do giá sản phẩm không hề rẻ.

Cập bến Việt Nam theo đường chính ngạch, giá sản phẩm dao động từ 4 đến 8 triệu đồng một kg. Ví dụ như loại Shiitake Kouko Bulk giá gần 5,6 triệu đồng một kg, cao cấp nhất là nấm Shiitake Kouko bán theo gói 45 gram giá 385.000 đồng, tương đương hơn 8 triệu đồng một kg.

“Ngoài các loại nấm đặc sản trong nước được săn lùng như nấm mối, chúng tôi nhận thấy nhu cầu tiêu thụ nấm hương Nhật cũng rất cao nên quyết định nhập về kinh doanh. Xu hướng hiện nay là nông sản Nhật giá đắt nhưng vẫn hút hàng. Hơn nữa, một gói nấm Shiitake 50 gram có thể sử dụng chế biến cho gia đình ăn đến 2 đến 3 lần, nên thật ra cũng không phải là quá xa xỉ”, bà Đào Thị Hạ Vy – Giám đốc Gourmet Food cho biết đang hoàn tất thủ tục để đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị Aeon, Ân Nam Gourmet và Lotte ngay trong tháng này.

Riêng với nấm hương khô trồng tại Việt Nam, giá dao động từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng mỗi kg, loại cao cấp có kích cỡ lớn có giá 800.000 đồng mỗi kg.

“Giá nấm khô Shiitake của Nhật thường gấp từ 10 đến 12 lần so với nấm hương khô của Trung Quốc. Ví dụ ở các chợ tại Việt Nam, giá nấm hương khô Trung Quốc khoảng từ 380.000 đồng đến 480.000 đồng mỗi kg thì gói nấm Shiitake của Nhật có giá khoảng 400.000 đồng mỗi 100 gram”, anh Quang, một người chuyên kinh doanh hàng nhập khẩu tại TP HCM cho biết.

“Ngành trồng nấm Shiitake ở Nhật Bản bắt đầu từ khoảng 350 năm trước, khi những người lính vệ binh đầu tiên của nước Bungo (nay là thành phố Tsukumi của tỉnh Oita) phát hiện ra những tai nấm Shiitake mọc lên trên những đoạn gỗ còn lại của thanh than củi. Từ đó họ nảy sinh ý tưởng cấy những bào tử nấm vào trong những mắt đã khắc trên khúc gỗ”, đại diện Hợp tác xã sản xuất nấm Oita cho biết.

Quỳnh Dao (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Nấm hương Nhật giá cao gấp 20 lần đổ về Việt Nam, thu hút người tiêu dùng
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.