Nam Trung bộ đối mặt nguy cơ khô hạn, thiếu nước

Moitruong.net.vn

– Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn khu vực Nam Trung bộ hầu như không mưa, tổng lượng mưa các nơi chỉ đạt dưới 10 mm, thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 20-30%.

Theo dự báo, từ nay đến hết tháng 8, nhiệt độ không khí trung bình ở mức cao hơn trung bình các năm cùng thời kỳ từ 0,5-1,0 độ C với nhiều đợt nắng nóng kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8. Tổng lượng mưa các nơi ở mức thấp hơn trung bình các năm cùng thời kỳ với mức thiếu hụt từ 10-40%.

Lượng dòng chảy trên các sông suối thiếu hụt từ 40-60% so với trung bình nhiều năm cùng kỳ, dẫn đến nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, đặc biệt nghiêm trọng ở những nơi ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi.

Ảnh minh họa

Đáng chú ý, 31 hồ chứa đang ở mực nước rất thấp, hầu hết các hồ lớn đều có mực nước dưới 34% của dung tích hồ như: hồ Đá Đen tại huyện Vạn Ninh chỉ còn 2% dung tích; hồ Suối Trầu, hồ Cam Ranh chỉ còn dưới 15% dung tích; Suối Dầu tại huyện Cam Lâm hiện chỉ còn 20 dung tích… Tại Ninh Thuận, toàn tỉnh có 21 hồ chứa nhưng chỉ còn khoảng 13,4% tổng dung tích thiết kế. Hiện còn 11/21 hồ chứa nước sấp sỉ và dưới mức nước chết trong đó có hồ Phước Trung, Phước Nhơn, Tân Giang…

Trước tình hình trên, các địa phương đang thực hiện những giải pháp ứng phó, nhằm hạn chế thiệt hại cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân; huy động mọi lực lượng vận chuyển nước sinh hoạt, không để người dân thiếu nước uống do hạn hán, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; chăm sóc, bảo vệ và hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với cây trồng, vật nuôi.

Minh Anh (t/h)