Nam Từ Liêm (Hà Nội) – Bài 3: Vì sao chưa xử phạt doanh nghiệp quân đội gây ô nhiễm?

Moitruong.net.vn

– Xí nghiệp Lam Kinh thuộc Tổng công ty kinh tế kĩ thuật công nghiệp quốc phòng – Bộ quốc phòng, hoạt động nhiều năm nay không có hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, hàng ngày xả khói đen khét lẹt làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh, tuy nhiên đến nay vẫn chưa bị xử phạt.

VIDEO: Nam Từ Liêm (Hà Nội): Dân bất an vì doanh nghiệp quân đội gây ô nhiễm

Ngày 9/10/2019 Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: “Nam Từ Liêm (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì doanh nghiệp quân đội gây ô nhiễm” nêu rõ nỗi bức xúc của người dân tổ dân phố số 2 Miêu Nha, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm về tình trạng Xí nghiệp Lam Kinh hàng ngày xả khói đen khét lẹt bay thẳng vào nhà dân xung quanh. Mặc dù người dân đã nhiều lần ý kiến lên chính quyền địa phương nhưng thực trạng trên vẫn tiếp diễn nhiều năm qua.

Xí nghiệp Lam Kinh thuộc Tổng công ty kinh tế kĩ thuật công nghiệp quốc phòng – Bộ quốc phòng, bộc lộ nhiều tồn tại trong thực hiện Luật bảo vệ môi trường và Luật tài nguyên nước.

Ngay ngày 16/10, đoàn kiểm tra của quận Nam Từ Liêm do ông Nguyễn Đình Bách – Phó trưởng phòng TNMT quận làm trưởng đoàn đã kiểm tra tại Xí nghiệp Lam Kinh. Trong biên bản ghi nhận cơ sở trên không có đầy đủ hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước; không thực hiện quản lý, phân loại, và hợp đồng xử lý chất thải nguy hại theo quy định. Đoàn kiểm tra chưa tiếp cận được điểm lấy mẫu khí thải do ống khói của xí nghiệp chưa được bố trí điểm lấy mẫu. Nước thải chảy vào hệ thống cống đã bê tông hóa và chảy ra hệ thống thoát nước chung của khu vực mặc dù chưa có hệ thống xử lý nước thải theo quy định. Được biết đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở phải khắc phục xong các tồn tại trên trước ngày 30/10/2019, tuy nhiên đến nay cơ sở vẫn chưa chấp hành.

Ông Nguyễn Văn Tùng – Cán bộ phòng pháp chế của Tổng công ty kinh tế kĩ thuật công nghiệp quốc phòng – Bộ quốc phòng làm việc với Phóng viên Moitruong.net.vn.

Liên quan đến vấn đề người dân bức xúc, PV đã có buổi làm việc với đại diện Tổng công ty kinh tế kĩ thuật quốc phòng – Bộ quốc phòng. Thiếu tá Nguyễn Duy Phong – Cán bộ phòng chính trị cho biết: “Ô nhiễm môi trường là vấn đề lớn. Đơn vị cũng như xí nghiệp Lam Kinh đã nhìn nhận ra vấn đề, chính vì vậy tổng công ty đã có chủ trương di dời cơ sở, vì thực ra khu vực đó cũng đông dân cư”.

Phía tổng công ty không giữ hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của xí nghiệp Lam Kinh, mà đơn vị trực tiếp giữ. Đến bây giờ đơn vị cũng chưa cung cấp được cho cơ quan chức năng, tuy nhiên vẫn phải sản xuất để duy trì máy móc, công nhân, thiếu tá Phong cho biết thêm.

Về trách nhiệm của ban lãnh đạo xí nghiệp Lam Kinh trong vấn đề trên. Thiếu tá Nguyễn Văn Tùng – Cán bộ phòng pháp chế cho biết: “Đây là vấn đề xử lý trong nội bộ theo đúng quy định của pháp luật và quy chế của tổng công ty. Đối với trách nhiệm của cá nhân, người đứng đầu, chỉ huy ở đơn vị cấp dưới sai phạm đến đâu tổng công ty sẽ xử lý đến đấy. Còn việc vi phạm các quy định của pháp luật về môi trường thì cơ quan chức năng xử phạt như thế nào, xí nghiệp Lam Kinh cũng như tổng công ty sẽ chấp hành nghiêm các yêu cầu của cơ quan chức năng”.

Tổng công ty kinh tế kĩ thuật công nghiệp quốc phòng – Bộ quốc phòng cam kết sẽ sớm di dời dây chuyền sản xuất carton sóng ra khỏi TP.Hà Nội.

Sau khi tòa soạn đăng tải bài viết “Nam Từ Liêm (Hà Nội)-Bài 2: Cần di dời doanh nghiệp quân đội gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư”. Người dân tổ dân phố số 2 Miêu Nha, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm tiếp tục phản ánh đến tòa soạn sự bức xúc: vì lý do gì mà cơ quan chức năng chưa xử phạt doanh nghiệp quân đội này, phải chăng có “vùng cấm”?

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền quận Nam Từ Liêm trong vấn đề trên, PV đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND quận, tuy nhiên đến nay tòa soạn vẫn chưa nhận được bất kì phản hồi gì. Dư luận đặt câu hỏi liệu có sự “né tránh”, “bất hợp tác” với báo chí?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn