Nam Từ Liêm (Hà Nội): Cần di dời công ty Hoàng Long gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư

Moitruong.net.vn

– Trước sự bức xúc của người dân tổ dân phố Chợ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm về hành vi sản xuất đồ nhựa gây ô nhiễm tiếng ồn và mùi khó chịu của công ty TNHH sản xuất và kinh doanh thương mại Hoàng Long, UBND phường Đại Mỗ đề xuất di dời cơ sở này ra khỏi khu dân cư.

Trong bài báo trước, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã phản ánh tình trạng công ty TNHH sản xuất và kinh doanh thương mại Hoàng Long (số 10, ngách 196/35 đường Đại Mỗ, P. Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) trong quá trình sản xuất các loại đồ nhựa gây tiếng ồn và mùi rất khó chịu, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của các hộ dân xung quanh. Đáng nói cơ sở này chỉ cách UBND phường Đại Mỗ khoảng 500m.

Xưởng sản xuất nhựa của công ty TNHH sản xuất và kinh doanh thương mại Hoàng Long hoạt động ngày đêm gây tiếng ồn và mùi rất khó chịu

Người dân “tố” công ty TNHH sản xuất và kinh doanh thương mại Hoàng Long vi phạm luật bảo vệ môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân xung quanh

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Viết Hùng  – Phó chủ tịch UBND phường Đại Mỗ. Cụ thể ông Hùng cho biết: “Khi UBND phường Đại Mỗ nhận được đơn kiến nghị của người dân đã mời các bên liên quan lên làm việc, các hộ dân yêu cầu công ty Hoàng Long phải thực hiện nghiêm việc đảm bảo môi trường về tiếng ồn, bụi và mùi trong quá trình sản xuất, trong biên bản làm việc công ty đã cam kết sẽ khắc phục. Với thẩm quyền của phường đã kịp thời báo cáo phòng Tài nguyên và Môi trường quận, nhưng có lẽ do công việc hay gì đó mà phòng Tài nguyên và Môi trường chưa kịp thời kiểm tra”.

Ông Nguyễn Công Bằng – Giám đốc công ty TNHH sản xuất và kinh doanh thương mại Hoàng Long thừa nhận trong quá trình sản xuất có phát sinh tiếng ồn, bụi và mùi.

UBND phường Đại Mỗ đưa công ty Hoàng Long vào danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cần di dời khỏi khu dân cư.

Ngoài sản xuất gây ô nhiễm môi trường, công ty TNHH sản xuất và kinh doanh thương mại Hoàng Long từng 2 lần bị kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy (biên bản kiểm tra ngày 28/12/2018 và ngày 16/5/2019) phát hiện cùng một vi phạm nhưng không khắc phục. Ngày 22/5/2019, ông Công Phương Khoa – Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ đã ra quyết định số 133/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở trên vì vi phạm hành chính: Lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện, cáp dẫn điện không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, sử dụng người làm lực lượng chữa cháy cơ sở nhưng chưa qua lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy.

Về vấn đề này ông Nguyễn Viết Hùng – Phó chủ tịch UBND phường Đại Mỗ cho biết thêm: “Đã giao công an phường kiểm tra giám sát việc khắc phục những vi phạm về an toàn PCCC của công ty Hoàng Long, tuy nhiên, đến nay cơ sở vẫn chưa đảm bảo, yêu cầu tiếp tục khắc phục.

Ông Công Phương Khoa – Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ ra quyết định số 133/QĐ-XPVPHC ngày 22/5/2019 xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Hoàng Long do không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy

Được biết, sau những phản ánh của Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống về hành vi sản xuất gây ô nhiễm môi trường của công ty TNHH sản xuất và kinh doanh thương mại Hoàng Long khiến người dân bức xúc, UBND quận Nam Từ Liêm đã giao phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận thông tin để trả lời báo chí. Tuy nhiên, đến nay tòa soạn vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi chính thức nào từ phía cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm.

Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của phòng Tài nguyên và Môi trường cũng như UBND quận Nam Từ Liêm đến đâu trong vấn đề này ?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn