Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ, cảnh báo có thể gây sốc nhiệt

Minh Hạ|01/04/2021 04:30

Moitruong.net.vn – Nắng nóng tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 39 độ. Cảnh báo có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt.

Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày hôm qua (31/3), nắng nóng diện rộng đã xảy ra ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (01/4), nắng nóng tiếp tục xảy ra ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; riêng khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Đợt nắng nóng này ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 02/4.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong hôm nay, chỉ số UV cực đại tại các tỉnh/thành phố trên cả nước phổ biến ở mức nguy cơ gây hại rất cao và vẫn tiếp tục duy trì trong ba ngày tiếp theo tại các tỉnh/thành phố thuộc Trung Bộ và Nam Bộ. Ở Bắc Bộ, trong hai ngày tới, chỉ số này có xu hướng giảm phổ biến ở mức nguy cơ gây hại cao; ngày 04/04, chỉ số UV cực đại tiềm năng tăng lên ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Minh Hạ

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ, cảnh báo có thể gây sốc nhiệt