NASA cập nhật chính sách bảo vệ mặt trăng và sao Hỏa khỏi mầm bệnh từ trái đất

Moitruong.net.vn

– NASA cập nhập thêm hai Chỉ thị tạm thời bảo vệ mặt trăng và Sao Hỏa khỏi những mầm bệnh của con người có thể quá giang trong sứ mệnh chinh phục không gian.

Chỉ thị tạm thời của NASA (NID) chi tiết hóa các yêu cầu mới đối với các nhiệm vụ của con người và robot đi đến và trở về từ mặt trăng và sao Hỏa. Những chỉ thị này được ban hành để bảo vệ các hành tinh khỏi mọi ô nhiễm sinh học có thể có nguồn gốc trên Trái đất và ngăn chặn mọi vật liệu sinh học từ các hành tinh có thể được đưa về Trái đất.

Một trong những chỉ thị mới được công bố đề cập đến vấn đề tiềm ẩn của ô nhiễm sinh học được mang từ Trái đất đến một hành tinh khác trong các sứ mệnh mặt trăng trong tương lai. Chỉ thị thứ hai liên quan đến sao Hỏa, bao gồm cả ô nhiễm chiều đi và chiều về Trái đất.

Các chính sách bổ sung lưu ý rằng không có vật chất sinh học nào bị bỏ lại trên hoặc xung quanh mặt trăng. Tuy nhiên, mặt trăng hiện được chia thành hai loại – một loại có thể tồn tại sự sống và loại còn lại không tồn tại. Điều này cho phép các phi hành gia chuẩn bị tốt hơn cho nhiệm vụ Artemis

Chính sách bảo vệ hành tinh của NASA được thiết kế để ngăn chặn ô nhiễm sinh học của cả thế giới sao Hỏa và Trái đất của chúng ta trong trường hợp vi trùng từ hành tinh khác tìm thấy nhà của họ khi nhiệm vụ trở lại.

Người đứng đầu NASA giải thích, điều quan trọng là các sứ mệnh trong tương lai phải để lại “một môi trường nguyên sơ để chúng ta biết rằng những gì chúng ta khám phá sau đó không phải là thứ còn lại bởi chúng ta”.

“Chúng ta sẽ lên mặt trăng và trên thực tế, chúng ta sẽ ở lại mặt trăng. Một số phần của mặt trăng, từ góc độ khoa học, cần được bảo vệ nhiều hơn các phần khác của mặt trăng khỏi ô nhiễm sinh học từ Trái đất”, ông Bridenstine nói thêm.

“Mục tiêu quan trọng của chúng ta là thăm dò mặt trăng bền vững, đồng thời bảo vệ các vùng bị che khuất vĩnh viễn”, Thomas Zurbuchen, Quản trị viên liên kết Ban giám đốc Sứ mệnh Khoa học của NASA cho biết thêm trong một tuyên bố của NASA.

NASA công bố hai Chỉ thị tạm thời để bảo vệ mặt trăng và sao Hỏa khỏi bị ô nhiễm từ Trái đất và ngược lại. Ảnh: NASA

Trọng tâm chính của các chính sách là bảo vệ Hệ mặt trời khỏi mầm bệnh của con người, cùng với việc giữ cho con người an toàn trên Trái đất – NASA không muốn các phi hành gia mang lại vi khuẩn sao Hỏa.

Tuy nhiên, khi cơ quan vũ trụ chuẩn bị cho các nhiệm vụ trong tương lai tới mặt trăng và sao Hỏa, hiện tại họ đang xem xét lại các hướng dẫn và đã phát hành ‘các chỉ thị gián đoạn’.

Chỉ thị đầu tiên tập trung vào mặt trăng, vì có một “nguy cơ hiếm hoi mà ô nhiễm do tàu vũ trụ mang lại có thể gây nguy hiểm cho các nhiệm vụ trong tương lai.” Các nhiệm vụ đến các địa điểm trong loại 2, chủ yếu là Bắc và Nam Cực, sẽ phải thông qua các biện pháp bảo vệ hành tinh chặt chẽ hơn, Quản trị viên NASA Jim Bridenstine cho biết.

Ngoài ra, thật thú vị, các địa điểm trên mặt trăng từng là nơi các sứ mệnh Apollo của NASA hạ cánh và thiết bị để lại không nằm trong quy định NID của mặt trăng.

Đối với sao Hỏa, cơ quan vũ trụ không chỉ quan tâm đến việc làm ô nhiễm bề mặt sao Hỏa mà còn làm ô nhiễm robot và phi hành gia khi họ quay trở lại Trái đất. Vì thế, chỉ thị NID định hướng khám phá những cách tốt nhất bảo vệ hành tinh này, và chưa có các danh mục cụ thể như đã được xác định với mặt trăng.

Chỉ thị này thiết lập một con đường từ kiến ​​thức thu được từ Trạm vũ trụ quốc tế, Cổng, hoạt động trên mặt trăng, cũng như các nhiệm vụ robot đến Sao Hỏa sẽ được tận dụng để ngăn chặn ô nhiễm sinh học có hại về phía trước và phía sau.

“Có lẽ nó sẽ được sửa đổi rất nhiều lần bây giờ và trong tương lai”, người đứng đầu NASA Bridenstine nói.

Ngọc Anh (t/h)