Nga bắt đầu tiến hành thử nghiệm vaccine phòng ngừa virus SARS-CoV-2

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học Nga đang tiến hành thử nghiệm vaccine ngừa SARS-CoV-2 trên động vật, và kỳ vọng sẽ giới thiệu vaccine trong quý 4 năm 2020.

Ngày 20/3, Cơ quan giám sát và bảo về quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) cho biết, trong một thời gian ngắn, Trung tâm khoa học nhà nước về virus học và công nghệ sinh học Vector, trực thuộc Rospotrebnadzor, đã phát triển vaccine này dựa trên sáu nền tảng công nghệ khác nhau.

Rospotrebnadzor cho biết: “Khi các loại vaccine mới được phát triển trong ngành sinh học hiện đại, nó cần được tiến hành thử nghiệm trên cơ thể các động vật trong phòng thí nghiệm”. Những thử nghiệm này nhằm xác định liều dùng, tần suất và phương pháp áp dụng vaccine một cách hiệu quả nhất.

Nga là một trong những quốc gia đang nỗ lực tìm ra vắc xin ngừa virus SARS-CoV-2

Theo cơ quan này, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu về khả năng miễn dịch ở động vật thí nghiệm nhạy cảm đối với tất cả những nguyên mẫu vaccine chế tạo ra, bao gồm cả các loài linh trưởng bậc thấp.

Các nhà nghiên cứu sẽ xác định các nguyên mẫu an toàn và có triển vọng nhất đảm bảo việc hình thành các phản ứng miễn dịch tế bào và thể dịch. Từ đó, xác định cụ thể về thành phần, liều lượng và phương pháp tiêm vaccine. Các nhà khoa học kỳ vọng sẽ giới thiệu vaccine này ngay trong quý 4 năm 2020.

Trước đó các nhà khoa học Nga thông báo đã giải mã bộ gen hoàn chỉnh đầu tiên của virus SARS-CoV-2.

Ngọc Linh (t/h)