Nga sắp đăng ký vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới

Moitruong.net.vn

– Thứ trưởng Y tế Nga Oleg Gridnev cho biết Nga sẽ đăng ký loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào ngày 12/8 và dự kiến tiến hành tiêm chủng đại trà từ tháng 10 năm nay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Oleg Gridnev hôm 7/8 thông báo, Nga sẽ phê duyệt vaccine phòng Covid-19 đầu tiên trên thế giới do nước này phát triển vào ngày 12/8 tới.

“Hiện tại, vaccine này đang được thử nghiệm giai đoạn thứ ba. Kết quả thử nghiệm trong giai đoạn cuối cùng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, chúng tôi phải đánh giá chắc chắn liệu vaccine này có an toàn hay không. Các chuyên gia y tế và người cao tuổi sẽ là những người đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên này” – Thứ trưởng Gridnev phát biểu nhân dịp dự lễ khai trương trung tâm ung thư ở thành phố UFA hôm 7/8.

Ảnh minh họa.

Trước đó, tuần trước Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko tuyên bố Nga dự kiến sẽ tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 trên diện rộng bắt đầu từ tháng 10. Theo Bộ trưởng Murashko, ngân sách nhà nước sẽ trả toàn bộ chi phí tiêm phòng đồng loạt vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

Vaccine dự kiến được Nga cấp phép vào tuần tới do Viện Nghiên cứu sinh học Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga cùng phát triển.

Loại vaccine này đã được thử nghiệm lâm sàng tại 2 cơ sở, gồm Bệnh viện Quân đội Burdenko và Đại học Y khoa quốc gia đầu tiên Moscow.

Được biết, các thử nghiệm lâm sàng của loại vaccine này đã được bắt đầu từ giữa tháng 6. Gần 40 tình nguyện viên tham gia thử vaccine đều có dấu hiệu tăng cường khả năng miễn dịch. Nhóm đầu tiên đã xuất viện vào hôm 15/7 và nhóm thứ hai xuất viện vào ngày 20/7.

Trúc Anh (t/h)