Nga và Đức ban hành lệnh cấm tạm thời xuất khẩu thiết bị bảo hộ y tế

Moitruong.net.vn

– Trong bối cảnh dịch Covid – 19 đang bùng phát mạnh mẽ trên khắp thế giới, Nga và Đức cấm xuất khẩu một số thiết bị y tế, bao gồm khẩu trang y tế.

Theo sắc lệnh được công bố trên Công báo, việc xuất khẩu ra nước ngoài các thiết bị bảo hộ y tế sẽ bị cấm. Tuy nhiên, lệnh này không áp dụng với các nhiệm vụ viện trợ quốc tế.

Cho đến nay, Đức đã xác nhận tổng cộng 262 trường hợp nhiễm COVID-19 tại 15/16 bang, trong đó bang North Rhine-Westphalia là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Người đứng đầu cơ quan y tế bang North Rhine-Westphalia tuyên bố chính quyền bang sẽ mua 1 triệu khẩu trang để đảm bảo an toàn cho các nhân viên y tế.

>>> Xem thêm: Xuất khẩu khẩu trang y tế phải có giấy phép

Cùng ngày, Nga thông báo kể từ ngày 2/3 đến 1/6, Nga sẽ tạm thời cấm xuất khẩu ra khỏi lãnh thổ Nga một số sản phẩm vật tư và thiết bị y tế, ngoại trừ việc xuất khẩu các sản phẩm với mục đích hỗ trợ nhân đạo quốc tế cho các nước khác dựa trên quyết định của Chính phủ trong bối cảnh có nhiều quan ngại về sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Ngoài 6 trường hợp nhiễm bệnh từ nơi khác và đang được chữa trị tại Nga, hiện nước này chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh trong lãnh thổ.

Thông báo nêu rõ việc đình chỉ này sẽ không ảnh hưởng đến xuất khẩu vì lý do nhân đạo hay những cá nhân mang các mặt hàng này ra nước ngoài để dùng riêng cho bản thân.

Trong bối cảnh dịch bệnh lây lan ra nhiều nước trên thế giới, Trung Quốc đã khuyến khích các nhà sản xuất đồ bảo hộ y tế nước này xuất khẩu để đáp ứng nhu cầu ở nước ngoài.

Ngọc Ánh (t/h)