Ngành logistics: Sẽ giảm 10-20% phí lưu kho cho nông dân để tiêu thụ nông sản

Moitruong.net.vn

– Doanh nghiệp ngành logistics sẽ giảm phí lưu kho để tạo điều kiện tiêu thụ nông sản khi dịch do virus Corora gây ảnh hưởng.

Chiều 6/2, tại phiên họp thứ 6 của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và Tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì, ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, cho biết đã nhận được văn bản của Bộ Công Thương và đã thống nhất sẽ vận động các doanh nghiệp hội viên giảm 10-20% phí lưu kho lưu bãi, đặc biệt là kho lạnh, để hỗ trợ cho các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị thu mua nông sản cho nông dân.

Ông Hiệp cho rằng đây là hành động cụ thể và thiết thực nhất của các doanh nghiệp logistics để ủng hộ nỗ lực của Chính phủ và toàn dân trong công tác phòng chống dịch.

Hiệp hội logistics vận động các doanh nghiệp hội viên giảm 10-20% phí lưu kho lưu bãi, đặc biệt là kho lạnh.

Sự hưởng ứng của các doanh nghiệp logistics đã phần nào giúp các doanh nghiệp kinh doanh nông sản và bà con nông dân giảm bớt khó khăn, thiệt hại. Trước tình hình dịch nCoV vẫn đang diễn biến rất phức tạp, các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp đang vào cuộc quyết liệt để phòng chống dịch và giảm thiệt hại do dịch gây ra. Trong đó, các doanh nghiệp phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị cũng đã và đang tham gia tích cực trong việc thu mua nông sản cho nông dân để đẩy mạnh tiêu thụ trong nước.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có công văn đề nghị các doanh nghiệp logistics, đặc biệt là những doanh nghiệp có kho lạnh, hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh nông sản thông qua việc ưu tiên bảo quản các mặt hàng nông sản gặp khó khăn trong việc xuất khẩu sang Trung Quốc.

Những năm vừa qua, tốc độ phát triển của ngành dịch vụ logistics tại Việt Nam đạt khoảng 14-15%, quy mô thị trường khoảng 40-42 tỉ USD.

Lê Mai (t/h)