Nghệ An: Chú trọng bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch biển

(Moitruong.net.vn) – Chiều 17/8, đoàn công tác Tạp chí Môi trường & Cuộc sống đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An (Sở TN&MT) về công tác quản lý, thanh kiểm tra việc bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.

>>Hà Nội: Đứt cáp cẩu trục rơi xuống nhà điều hành, 3 người nhập viện

Video Clip: Đoàn công tác Tạp chí Môi trường và Cuộc sống làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An

Đoàn công tác Tạp chí Môi trường & Cuộc sống làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Võ Văn Ngọc – Phó Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An cùng đại diện các phòng. Về phía Tạp chí Môi trường & Cuộc sống có đồng chí Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập Tạp chí cùng các đồng chí phóng viên, biên tập viên của tòa soạn.

Nội dung buổi làm việc tập trung vào công tác quản lý, thanh kiểm tra việc bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Nguyễn Minh Thắng, Phó chánh văn phòng Sở TN&MT Nghệ An cho biết: “Đối với công tác bảo vệ môi trường được các cơ quan ban ngành và lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm. Vì môi trường là nền tảng để phát triển kinh tế xã hội tại tỉnh nhà, do vậy, phải làm sao để phát triển bền vững là một vấn đề nan giải”.

Nghệ An là một trong những tỉnh có nhiều bãi biển đẹp và rất phù hợp cho phát triển ngành du lịch. Trao đổi về vấn đề môi trường du lịch biển, đại diện Sở TN&MT Nghệ An cho hay: “Nghệ An có chiều dài bờ biển là 82km với 6 cửa lạch và các điểm du lịch nổi tiếng. Do vậy, vấn đề môi trường du lịch biển được lãnh đạo Tỉnh đặc biệt quan tâm, vì tại Nghệ An có khu vực du lịch biển rất nổi tiếng đó là Thị xã Cửa Lò. Để đảm bảo công tác quản lý môi trường được chặt chẽ, sát sao, tỉnh đã lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động ven biển. Trong mùa du lịch thì việc quan trắc, giám sát được thực hiện 10 ngày 1 lần. Sau khi quan trắc, kết quả được công bố rộng rãi trên trang web của UBND tỉnh, để người dân, chính quyền và khách du lịch biết được.

Điển hình là khu du lịch tại Thị xã Cửa Lò là một trong những khu du lịch được đầu tư phát triển. Toàn bộ hệ thống nước thải tại đây được thu gom và xử lý. Còn về rác thải sinh hoạt được thu gom đưa về nhà máy xử lý rác thải tại huyện Nghi Lộc. Chất thải được xử lý bằng phương pháp đốt. Tuy nhiên, hiện nay đối với vấn đề xử lý chất thải rắn sinh hoạt cũng là một trong những vấn đề đau đầu của cơ quan chức năng. Còn đối với những khu du lịch khác trực thuộc tỉnh Nghệ An, chúng tôi quản lý rất chặt, về môi trường và tài nguyên nước”.

Đoàn công tác của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo, các đơn vị chức năng của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An

Bên cạnh việc phát triển ngành du lịch, Nghệ An cũng là một trong các tỉnh có số lượng lớn các làng nghề, do vậy, việc phát triển làng nghề đi kèm với bảo vệ môi trường cũng là vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Cũng theo đại diện Sở TN&MT Nghệ An: “Nghệ An có 6 khu công nghiệp đi vào hoạt động, 3 khu công nghiệp đã hoàn thiện hệ thống hạ tầng về thu gom và xử lý nước thải. Và định kỳ chúng tôi cũng có thanh kiểm tra, giám sát các khu công nghiệp.

Trên địa bàn có gần 140 làng nghề được công nhận, chủ yếu là các làng nghề về mây, tre đan, do vậ̣y, chất thải thải ra môi trường chủ yếu là chất thải rắn. Còn đối với một số làng nghề chế biển thủy sản. Hiện tại, chúng tôi đã yêu cầu những hộ kinh doanh phải xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường”.

Đồng chí Võ Văn Ngọc – Phó Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An cũng bày tỏ mong muốn sự hợp tác giữa hai bên sẽ khăng khít hơn trong công tác truyền thông về bảo vệ môi trường.

Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường là xu hướng tất yếu để phát triển bền vững. Đặc biệt với Nghệ An, một trong những tỉnh có thế mạnh phát triển du lịch biển, làng nghề.

Ngọc Nga