Nghệ An: Áp dụng Chỉ thị 16 tại 14 địa phương

Moitruong.net.vn

– Chiều 19/8, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Cuộc họp được tổ chức trực tuyến đến 21 điểm cầu huyện, thành, thị.

Báo cáo tại cuộc họp, PGS. TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Nghệ An cho biết: “Tính đến 8h ngày 19/8, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 683 ca nhiễm tại 20 địa phương”.

Liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối Vinh, đến nay đã ghi nhận 86 ca nhiễm ở 8 huyện, thành, thị. Ngoài ra, còn có các ổ dịch khác tại Trường Cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc, Thái Hòa, Nam Đàn, Diễn Châu, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu.

Để phòng, chống dịch, đã có 6 địa phương gồm: TP. Vinh, TX Cửa Lò, huyện Hưng Nguyên, huyện Nam Đàn, huyện Nghi Lộc, huyện Yên Thành thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Có 3 địa phương gồm: huyện Diễn Châu, huyện Quỳnh Lưu, TX. Thái Hòa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Thiết lập chốt kiểm soát cách ly xã hội theo chỉ thị 16 tại khu vực thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc

Ông Dương Đình Chỉnh cho rằng, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, mức độ nguy cơ rất cao. Nguyên nhân là có ổ dịch lớn khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan nhanh trong cộng đồng và đã lây sang tỉnh khác (ổ dịch Chợ đầu mối, chợ Quang Trung và Trường Cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc).

Trong đó, TP. Vinh là địa bàn có nguy cơ rất cao, khi đã có 16/25 xã/phường (trên 50% số xã) ghi nhận các ca bệnh trong cộng đồng. Có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát: chợ Đầu mối, chợ Quang Trung, Trường Cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc. Liên quan đến nhiều ca bệnh tại nhiều địa phương trong tỉnh và liên quan ca bệnh Hà Tĩnh. Lộ trình di chuyển và yếu tố tiếp xúc của các trường hợp F0 rất phức tạp, nhiều địa điểm công cộng.

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành, thị vào cuộc quyết liệt, cả hệ thống và dựa vào dân trong việc rà soát các trường hợp có liên quan đến chợ Đầu mối, chợ Quang Trung, các chợ liên quan và các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 (F1) trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay khi phát hiện.

Sở Y tế sẽ xây dựng, cập nhật các kịch bản chống dịch đối với các tình huống dịch bệnh xấu nhất trên địa bàn. Xây dựng phương án trên địa bàn ghi nhận 5.000 ca bệnh trong cộng đồng. Khẩn trương hoàn thiện và đưa vào hoạt động bệnh viện dã chiến số 3 tại thị xã Cửa Lò.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho rằng, qua phân tích, đánh giá thì tỉnh Nghệ An thuộc nguy cơ mức độ rất cao về dịch Covid-19. Với quan điểm “cao hơn một mức, sớm hơn một bước”, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An quyết định: Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo 2 mức.

Mức 1 là áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại 14 địa phương. Ngoài 6 địa phương đã thực hiện là TP. Vinh, TX. Cửa Lò, huyện Hưng Nguyên, huyện Nam Đàn, huyện Nghi Lộc, huyện Yên Thành thì nay bổ sung thêm: TX.Hoàng Mai, TX. Thái Hòa huyện Quỳnh Lưu, huyện Diễn Châu, huyện Thanh Chương, huyện Đô Lương, huyện Anh Sơn, huyện Nghĩa Đàn. Các địa phương còn lại là huyện Kỳ Sơn, huyện Tương Dương, huyện Con Cuông, huyện Tân Kỳ, huyện Quỳ Hợp, huyện Quỳ Châu, huyện Quế Phong thực hiện mức 2 là giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian thực hiện là từ 0h ngày 20/8.

Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung khẳng định: “Trong thời gian thực hiện thì sẽ đánh giá, xem xét để điều chỉnh phù hợp. Vì qua đánh giá tại nhiều địa phương thì biện pháp giãn cách vẫn hiệu quả nhất trong phòng, chống dịch Covid-19”.

Riêng đề xuất của TP. Vinh nâng lên mức Chỉ thị 16+, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, đây là biện pháp mạnh nhưng đòi hỏi đi cùng là các biện pháp đồng bộ, phải đảm bảo các điều kiện về cung cấp nhu yếu phẩm, sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên xét thấy công tác này trên địa bàn TP Vinh sẽ rất khó khăn nên quyết định, trước mắt TP. Vinh tiếp tục thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, mạnh mẽ các biện pháp theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Kế Hùng