8 việc làm đơn giản bạn nên thực hiện để tránh lây lan dịch bệnh COVID-19

Linh Chi|13/08/2021 06:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nếu mỗi người trong chúng ta tuân thủ một số “nguyên tắc cơ bản” đơn giản sau đây sẽ góp phần làm ngừng lây lan dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng.

Tình hình dịch COVID-19 ở trong nước và thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp, bạn cần làm gì để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và tránh làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng? Hãy cùng tham khảo 8 lời khuyên dưới đây từ chuyên gia.

Đeo khẩu trang

Đôi khi bạn không thể luôn ở cách xa ai đó hơn 6 bước chân. Đó là lý do tại sao bạn luôn đeo mặt nạ/khẩu trang. Nếu bạn đeo khẩu trang, bạn sẽ ngăn được việc thở ra các giọt có thể lây nhiễm cho người khác. Rất rõ ràng rằng bạn đang bảo vệ ai đó và khẩu trang của họ cũng đang bảo vệ bạn

Giữ khoảng cách an toàn

“Duy trì khoảng cách là một trong những điều quan trọng nhất để bổ sung cho việc đeo khẩu trang”, Theo chuyên gia: “Vì vậy, khi bạn ra ngoài, bạn có thể làm nhiều việc mà vẫn duy trì khoảng cách ít nhất là 2m”.

Tránh tụ tập đông người

Bạn luôn phải giữ khoảng cách với đám đông, việc tụ tập đông người sẽ tạo điều kiện cho virus phát tán và lây nhiễm.

Chúng ta nên áp dụng những nguyên tắc này để sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở về bình thường

Mua đồ ăn mang về

Khi nói đến ăn uống, chuyên gia cho rằng, các nhà hàng nên được giảm công suất và thực hiện biện pháp khử trùng thường xuyên và giãn cách tối đa. Việc ăn uống tại không gian ngoài trời của nhà hàng ít nhất sẽ tốt hơn bên trong nhà hàng. Và tốt hơn hết hãy đặt đồ ăn mang về hoặc tự nấu tại nhà.

Vệ sinh cá nhân

Đừng quên vệ sinh cá nhân. Chỉ cần rửa tay là đã giúp giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Bạn sẽ khó có thể lau sạch hoặc khử trùng hết mọi chiếc túi chứa đồ đi chợ, nhưng bạn có thể rửa tay thật sạch ít nhất 20 giây mỗi lần, sau khi lấy đồ ăn khỏi túi.

Tránh chạm vào mặt

SARS-CoV-2 có thể sống trên một số bề mặt lên đến 72 giờ. Bạn có thể bị nhiễm virus trên tay nếu bạn chạm vào bề mặt như điện thoại di động, tay nắm cửa. Tránh chạm vào bất kỳ phần nào của khuôn mặt hoặc đầu, bao gồm miệng, mũi và mắt. Cũng tránh cắn móng tay. Điều này có thể hạn chế SARS-CoV-2 có cơ hội đi từ tay vào cơ thể bạn.

Không dùng chung đồ cá nhân

Không dùng chung các vật dụng cá nhân như: điện thoại, đồ trang điểm, lược… Điều quan trọng nữa là không dùng chung dụng cụ ăn uống và ống hút. Dạy trẻ nhận biết cốc, ống hút và các món đồ khác có thể tái sử dụng chỉ để sử dụng cho riêng mình.

Rửa sạch rau củ quả

Rửa tất cả các sản phẩm dưới vòi nước chảy trước khi ăn hoặc chế biến. CDC không khuyến nghị sử dụng xà phòng hay các chất tẩy rửa để rửa những thứ như trái cây và rau quả. Đảm bảo rửa tay trước và sau khi xử lý rau củ quả.

Linh Chi

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
8 việc làm đơn giản bạn nên thực hiện để tránh lây lan dịch bệnh COVID-19